Vì sao iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa?

Những ngày gần đây người dùng iPhone tại Việt Nam tá hỏa bởi có nhiều iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa mạng sau khi thực hiện restore. Có nhiều giả thiết được đặt ra như lỗi máy chủ kích hoạt Apple, hoặc thậm chí đổ nghi ngờ sang cho bản iOS 10 vừa ra mắt, thế nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho việc trên.

Untitled

Không chỉ người dùng bị ảnh hưởng, các cửa hàng bán ra thậm chí còn phải đền bù máy cho khách và đưa ra thông báo cẩn trọng khi nâng cấp/restore thiết bị ở thời điểm này. Điểm đáng nói là tại sao cùng là những chiếc iPhone bản quốc tế (unlocked), có chiếc bị khóa có chiếc không? Và số lượng máy bị khóa lại chỉ tập trung vào một số mã nhất định?

iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa?

Ngày càng nhiều những chiếc iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa xuất hiện, và Apple cũng không hề có thông báo gì về việc máy chủ kích hoạt đang gặp sự cố hoặc bảo trì. Các bạn có thể kiểm tra tình trạng các máy chủ cung cấp dịch vụ của Apple tại địa chỉ sau: Apple – Support – System Status

[​IMG]

Màu “xanh” ký hiệu cho việc các máy chủ của Apple hoàn toàn bình thường!

Điểm đáng nói ở đây là việc không thể kích hoạt iPhone sau khi khôi phục cài đặt gốc theo dạng “SIM không hợp lệ” hoặc “nhà cung cấp dịch vụ không đúng” … chỉ xuất hiện trên các phiên bản iPhone LOCK (bản khóa mạng). Bên cạnh đó, sau khi sử dụng sim ghép (một loại sim chuyên dùng để kích hoạt và sử dụng cho các máy iPhone khóa mạng), những chiếc iPhone gặp phải thông báo trên đều kích hoạt thành công.

Phản ánh từ một số cửa hàng

Chúng tôi đã liên hệ với một số cửa hàng nhận làm dịch vụ mở khóa iPhone tại Hà Nội để tham khảo thêm thông tin và được anh Minh (một chủ cửa hàng làm dịch vụ) chia sẻ: “Theo kinh nghiệm làm dịch vụ bán code mở khóa mạng hơn 3 năm nay, chưa từng có trường hợp máy chủ kích hoạt sim lỗi xảy ra thời gian dài như vậy, chúng tôi cho rằng lỗi này phần lớn là do các máy đó được mở khóa thằng tài khoản GSX của Apple”.

Theo như anh Nhật Huy, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone ở quận 10 (TP HCM), xác nhận đang có nhiều iPhone gặp phải hiện tượng trên nhưng chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể. Thậm chí, một hệ thống bán lẻ lớn ở Hà Nội và TP HCM vừa gửi thông báo tới từng khách hàng, khuyến cáo không được tự ý “Reset” hoặc “Restore” iPhone, iPad đang sử dụng. Họ cho rằng Apple đang bị lỗi server khiến việc kích hoạt thiết bị iOS gặp vấn đề.

Nguyên nhân

Có hai trường hợp khiến máy quốc tế trở thành máy lock mà dân làm nghề thường gặp:

– iPhone bản khóa mạng được mang về Việt Nam trong diện nợ cước hoặc báo mất, sau đó mua code để trở thành bản quốc tế. Một thời gian sau nhà mạng báo mất và sẽ bị khóa trở lại.

– iPhone mở khóa thành phiên bản quốc tế bằng dịch vụ Unlock Worldwide.

Trường hợp khiến những chiếc iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa gần đây nhiều khả năng do sử dụng dịch vụ Unlock Worldwide với tài khoản GSX. GSX là tài khoản dành cho nhân viên, đối tác của Apple, có thể mở khóa tạm thời iPhone với mục đích đi du lịch hoặc công tác.

Mua iPhone qua sử dung, giá rẻ trên thị trường xách tay có thể gặp rủi ro là hàng khoá mạng.
Mua iPhone qua sử dụng, giá rẻ trên thị trường xách tay có thể gặp rủi ro là hàng khoá mạng.

Có nhiều cách thức để mua mã code mở khóa iPhone, thế nhưng có không ít cửa hàng chọn mở khóa bằng GSX do chi phí thấp hơn nhiều, nhất là với những nhà mạng bán mã code giá cao như AT&T hoặc máy iPhone Nhật Bản. Cũng theo chia sẻ từ nhiều cửa hàng làm dịch vụ mở khóa iPhone, những chiếc máy được gọi là “Factory Unlocked” sẽ không gặp tình trạng bỗng chốc bị khóa. Ví dụ như máy xách tay Singapore, Hồng Kông, hoặc máy của Verizon Mỹ, thậm chí là cả máy bán lại Việt Nam có mã VN. Điều này phần nào lý giải cho việc chưa ghi nhận có bất kỳ chiếc máy model ZP/A, ZA/A hay VN/A bị khóa.

Cách khắc phục

Trước đây, lỗi kích hoạt thi thoảng vẫn xuất hiện trên dòng máy lock mở mạng thành quốc tế nhưng gần đây “nở rộ” với số lượng lớn máy bị khóa vì iPhone qua sử dụng quá phổ biến, tràn ngập trên thị trường xách tay.

​Để khắc phục tạm thời lỗi iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa và có thể sử dụng lại được, người dùng buộc phải sử dụng sim ghép để kích hoạt lại thiết bị của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: