Hiệp hội Hoá học Mỹ chia sẻ 3 mẹo kéo dài thời gian pin smartphone

Nếu pin smartphone có thời lượng không tốt, có thể là vì bạn đã chưa chăm sóc nó cẩn thận. Dưới đây là những giải thích mang tính khoa học về cách hoạt động của pin smartphone cũng như cách để giúp kéo dài thời gian pin smartphone.

 kéo dài thời gian pin smartphone

Video trên YouTube phía dưới của Hiệp hội Hóa học Mỹ đã giải thích về các phản ứng hóa học đang diễn ra trong pin lithium ion (Li-on) và chia sẻ một số cách dễ dàng giúp kéo dài thời lượng pin. Cụ thể, tổ chức này tổng kết thành 3 mẹo cơ bản sau:

Tránh nhiệt độ cao: nhiệt độ cao sẽ đẩy mạnh các phản ứng hóa học trong pin smartphone và điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải sạc pin thường xuyên hơn. Ngoài ra, nhiệt độ quá cao có thể gây ra quá trình thoát nhiệt (thermal runaway) và làm sôi các chất lỏng trong pin, tăng nguy cơ hỏng pin hoặc thậm chí có thể khiến pin phát nổ.

Đừng để pin cạn kiệt: Đây có lẽ lời khuyên bạn đã được nghe nhiều: đừng để pin cạn kiệt hẳn mới sạc. Khác với pin nickel cũ trước đây, pin lithium ion được dùng phổ biến hiện nay không bao giờ “quên” dung lượng của nó nhưng dung lượng tối đa sẽ giảm dần theo thời gian. Và bạn sẽ thực sự đẩy nhanh quá trình mai một dung lượng nếu để pin cạn kiệt mới sạc. Nếu điện thoại sắp hết pin, hãy tắt máy để tránh ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Cất giữ pin ở mức 50%: Nếu bạn không muốn dùng điện thoại trong một thời gian chẳng hạn như khi đi nghỉ hoặc đang dùng thử một chiếc điện thoại khác, hãy tắt máy khi pin vẫn còn 50% dung lượng và để máy, pin ở nơi khô mát. Điều này sẽ giúp pin hạn chế bị giảm dung lượng và hư hỏng.

Nói chung, pin smartphone sẽ mất dần dung lượng thực tế trong quá trình sử dụng. Trong thực tế, ước tính mỗi năm pin sẽ hao hụt khoảng 4% đến 20% chất lượng. Những mẹo phía trên sẽ giúp bạn kéo dài thời gian pin smartphone và giữ gìn pin của mình tốt nhất có thể cho đến khi nâng cấp lên smartphone mới.

Nguồn: Vnreview

Xem thêm: