nft growth chart how to get free nft drops how to get nft for free nft market stats

Một số mẹo bạn cần phải biết khi quay video bằng iPhone

Quay video trên iPhone vô cùng đơn giản, chỉ cần vài ba thao tác là đã có thể làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách quay như thế nào để có được những video chất lượng tốt.


vanessa-filming-on-iphone

Một số mẹo bạn cần phải biết khi quay video bằng iPhone

Nếu như chiếc iPhone đời đầu (ra mắt năm 2007) không hề có tính năng quay video, thì 10 năm sau, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. iPhone là chiếc smartphone có rất nhiều chức năng tuyệt vời, trong đó có chức năng làm camera chụp ảnh và quay video của hầu hết người dùng phổ thông. Quay video trên iPhone vô cùng dễ dàng, chỉ với vài ba thao tác là bạn có thể làm được. Tuy nhiên, để quay được những video đẹp, cho kết quả tốt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những mẹo cơ bản bạn cần nắm để cho ra đời những video tốt hơn trên iPhone hay bất kỳ smartphone nào.

Lưu ý bộ nhớ

Trước khi quay video, bạn cần hình dung được rằng chúng sẽ chiếm rất nhiều bộ nhớ lưu trữ – đặc biệt là nếu bạn thiết lập quay video ở độ phân giải 4K. Bởi vậy, nếu không muốn quá trình quay bị gián đoạn, bạn phải đảm bảo bộ nhớ của máy đủ để lưu video.

Trên màn hình iPhone, bạn vào Settings – General – Storage & iCloud Usage. Tại đây bạn có thể xem iPhone của mình còn bao nhiêu GB bộ nhớ trống. Nếu cần giải phóng bộ nhớ, bạn sẽ phải xoá bớt các dữ liệu khác.

Khoá thông báo notification

Bạn cũng nên khoá các thông báo notification hoặc để máy ở chế độ máy bay (Airplane). Điều này sẽ giúp bạn không bị các thông báo làm phiền khi đang quay video. Nếu vẫn bật thông báo, khi có tin nhắn đến, thông báo sẽ hiện ra trên màn hình khiến bạn không nhìn thấy đối tượng mình đang quay. Khi có cuộc gọi đến, máy sẽ tự động dừng quay video khiến video bị gián đoạn.

Đừng bao giờ quay video ở chiều dọc

Khi bạn chụp ảnh, việc chụp theo chiều dọc hay chiều ngang không phải vấn đề gì quá lớn. Nhưng với video thì mọi chuyện lại khác. Một nguyên tắc khi quay video bạn cần nắm là nên quay theo chiều ngang để tránh các thanh màu đen trên màn hình khi xem lại video.

Dù vậy, một số ứng dụng mạng xã hội lại tương thích tốt hơn với video chiều dọc. Bởi vậy, cuối cùng thì việc quay video theo chiều nào sẽ tốt hơn tuỳ thuộc vào thiết bị mà bạn sẽ xem lại video đó. Nếu bạn định xem trên TV hay màn hình máy tính (tải lên YouTube hay Vimeo), để ngang máy khi quay là tốt nhất. Còn nếu bạn định tải video lên Snapchat, video chiều dọc sẽ là tốt hơn.

Ngừng rung, lắc

Các video bị rung lắc luôn luôn khiến bạn khó xem. Trên iPhone, Apple tích hợp bộ ổn định video nhằm giúp giảm bớt sự rung, lắc trong video của bạn. Về mặt kỹ thuật, chúng ta có 2 bộ ổn định dạng này bao gồm ổn định quang và ổn định số.

iphone-stabilizer-versus-no-stabilizer.gif

Một kỹ thuật giúp bạn ổn định máy khi quay đó là ép khuỷu tay vào sát người hoặc thậm chí là nhịn thở. Một cách khác là bạn tìm các vị trí cố định, một bề mặt phẳng chắc chắn để đặt iPhone dựa vào đó Thế nhưng, bạn cũng đừng ỉ lại tính năng trên của iPhone, mà khi quay video, hãy cố định máy ở mức tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn quay video một người nào đó đang đứng và nói trực tiếp trước camera (dạng phỏng vấn). Cố định máy cũng sẽ tốt khi quay cận cảnh, quay video tua nhanh (time-lapse), và video slow-motion.

Ánh sáng

iPhone có thể quay video với chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng tốt, nhưng khi bạn ở trong nhà hay môi trường ánh sáng hỗn tạp, nó sẽ cần tới sự giúp đỡ của bạn. Nếu có một nguồn sáng mạnh phía sau chủ thể, video thành quả rất có thể sẽ xuất hiện bóng của chủ thể đó. Để khắc phục, bạn nên chuyển chủ thể sang phía đối diện nguồn sáng. Bạn cũng cần chú ý để tránh việc bóng của mình hay điện thoại lọt vào video.

Nếu cần chỉnh độ phơi sáng, trên màn hình bạn chạm vào nơi bạn muốn lấy nét, và khi hình vuông lấy nét/phơi sáng màu vàng xuất hiện, bạn kéo biểu tượng độ sáng lên hoặc xuống cho tới khi bạn cảm thấy đối tượng đã sắc nét nhất có thể.

exposure-adjustment

Nếu muốn khoá phơi sáng, bạn chạm và giữ vào vị trí muốn lấy nét cho tới khi hình vuông lấy nét/phơi sáng nhấp nháy và nở to ra, đồng thời dòng chữ “AE/AF LOCK” xuất hiện trên màn hình. Từ đây bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng và iPhone sẽ giữ lại các cài đặt này cho tới khi bạn chọn vào màn hình lại một lần nữa (dòng chữ “AE/AF LOCK” là viết tắt của auto exposure/autofocus lock, nghĩa là khoá tự động phơi sáng/tự động lấy nét).

Nếu những cách trên chưa mang lại kết quả như bạn kỳ vọng, bạn có thể thử dùng flash tích hợp trên iPhone để thêm ánh sáng. Tuy nhiên, mẹo này không phải lúc nào cũng có ích và nó không giúp tôn lên chủ thể.

Dùng quy tắc ‘bàn cờ ca rô”

Để chủ thể của bạn ở giữa màn hình là việc khá dễ dàng, tuy nhiên, không phải cứ quay cái gì thì cái đó cần phải được đặt ở giữa. Trên thực tế, sắp xếp các phần quan trọng của chủ thể theo quy tắc bàn cờ ca rô có thể giúp sản phẩm của bạn thú vị hơn. Trong nhiếp ảnh, cách sắp xếp này được gọi với cái tên quy tắc 1/3, nghĩa là một khung hình được vừa ý nhất khi đối tượng hoặc khu vực được chụp trong ảnh được chia thành 3 phần – cả chiều ngang và chiều dọc. Hãy tưởng tượng bạn vẽ ra một bàn cờ ca rô trên màn hình điện thoại rồi xếp hình ảnh của bạn trên giao điểm của các đường kẻ.

Khi bạn chụp ảnh, iPhone cho phép hiển thị khung bàn cờ này (bạn kích hoạt trong Settings), tuy nhiên, đáng tiếc là tính năng này không có khi quay video nên bạn sẽ phải tự hình dung nó trên màn hình.

Theo: ICTNews

Xem thêm: