Qualcomm khởi kiện các nhà sản xuất iPhone cho Apple, trong cuộc chiến bằng sáng chế toàn cầu

Cuộc chiến bằng sáng chế này với Qualcomm vẫn đang tiếp tục diễn ra và lợi thế có vẻ như đang nghiêng về phía Apple và các nhà sản xuất của mình.

Qualcomm đã khởi kiện 4 nhà sản xuất iPhone và iPad cho Apple, vì không thanh toán tiền bản quyền bằng sáng chế mà họ sử dụng để chế tạo những chiếc iPhone và iPad. Nguyên nhân được cho là do Apple đã gửi một bản hướng dẫn và yêu cầu các nhà sản xuất này không trả tiền cho công ty này.

iphone-7-jet-black-on-wood

Qualcomm khởi kiện các nhà sản xuất iPhone cho Apple, trong cuộc chiến bằng sáng chế toàn cầu

4 nhà sản xuất này bao gồm Foxconn, Pegatron, Wistron và Compal. Cả 4 nhà sản xuất này đều đã không trả tiền bản quyền bằng sáng chế cho Qualcomm, kể từ khi nhà sản xuất chip di động này xảy ra cuộc chiến bản quyền bằng sáng chế với Apple.

Apple đã chỉ thị cho 4 nhà sản xuất này không phải trả tiền cho Qualcomm, khi mà Apple đang tiến hành vụ kiện chống lại Qualcomm tại Trung Quốc, Mỹ và Anh. Apple cáo buộc Qualcomm lợi dụng vị thế độc quyền của mình trong việc cung cấp chip modem, để tăng giá cấp phép bằng sáng chế một cách bất hợp lý.

Trong khi đó, Qualcomm lại cố gắng lật ngược tình thế bằng cách cáo buộc lại Apple là “Công ty giàu có nhất thế giới nên đã sử dụng các điều khoản ép buộc để được cấp phép bằng sáng chế một cách có lợi hơn cho mình”. Thậm chí Qualcomm còn muốn áp dụng lệnh cấp bán iPhone tại Mỹ.

Việc Apple và các nhà sản xuất không thanh toán tiền cấp phép bằng sáng chế đã khiến cho Qualcomm thâm hụt tới 500 triệu USD. Hãng sản xuất chip di động này cũng đã phải thay đổi dự báo doanh thu trong quý này do những rắc rối vừa qua.

Bên cạnh đó, Qualcomm còn lâm vào tình huống khó khăn hơn khi cả Samsung, Intel và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đều cáo buộc công ty này lợi dụng vị thế trên thị trường chip modem của mình để ép giá.

Cuộc chiến bằng sáng chế này vẫn đang tiếp tục diễn ra và lợi thế có vẻ như đang nghiêng về phía Apple và các nhà sản xuất của mình.

Tham khảo: theverge

Xem thêm: