Jailbreak và một số điều cần biết.

Bài viết này là hướng dẫn của tôi về Jailbreak cũng như mọi thông tin và câu hỏi thường gặp về tất cả mọi thứ liên quan đến Jailbreak. Bạn sẽ tìm thấy một số hướng dẫn chi tiết về cách jailbreak iPhone, iPod touch, iPad. 

Jailbreak

Jailbreaking là gì?

Jailbreaking là quá trình mà các hệ điều hành trên các di động của Apple, gọi tắt là IOS, được sửa đổi để chạy mã unsigned nhằm đạt được quyền truy cập vào các tập tin mà thông thường Apple sẽ không cho phép bạn truy cập.

Jailbreaking sẽ thêm các trình cài đặt không chính thức cho thiết bị iOS của bạn, chẳng hạn như Cydia, cho phép bạn tải về nhiều ứng dụng của bên thứ 3, Tweak (mình sẽ nói rõ hơn về tweak ở cuối bài viết) , và phần mở rộng không có sẵn thông qua App Store. Những gói này mở ra khả năng vô tận để làm những việc trên thiết bị iOS của bạn mà một thiết bị iOS không jailbreak sẽ không bao giờ có thể làm được.

Bạn có thể cài đặt phần mở rộng, nó giúp cho bạn truy cập nhanh đến các thiết lập hệ thống của bạn từ bất cứ nơi nào trên thiết bị iOS của bạn, bỏ qua những hạn chế nhất định được cài đặt từ Apple và nhà mạng mà bạn sử dụng, và tìm các gói mà cung cấp giúp bạn kiểm soát tốt hơn thiết bị của mình.

Jailbreaking là về giải phóng thiết bị iOS của bạn từ những hạn chế của Apple để cho phép bạn cài đặt bất cứ điều gì bạn muốn.

Có 3 loại jailbreaks:. Tethered, semi tethered và untethered. Hiện nay, hầu như 90% sẽ sử dụng phiên bản untethered để Jailbreak thiết bị của mình.

Lợi ích của Jailbreaking là gì?

Lý do chính tại sao bạn muốn để jailbreak là khả năng cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba và các tweak mà Apple chắc chắn sẽ không phê duyệt trong App Store. Có nhiều các ứng dụng không đáp ứng tiêu chuẩn của Apple và làm những điều mà Apple không muốn bạn làm trên thiết bị iOS của bạn vì nhiều lý do.

Ví dụ, Apple không cho phép bạn tùy chỉnh các phím tắt trong Control Center và sắp xếp thứ tự của chúng. Nhờ có Jailbreak, chúng ta có thể tinh chỉnh Control Center theo ý mình từ việc thêm phím tắt 3G, sắp xếp lại vị trí các thanh công cụ,… bằng việc sử dụng các tweak như CCsettings, Flipcontrolcenter, CCquickpro,…

Ngoài việc sử dụng các tinh chỉnh để xâm nhập sâu vào hệ thống, Jailbreak còn giúp chúng ta tải các ứng dụng từ bên thứ 3 mà không có sự cấp phép của Apple. Ví dụ như việc tải các ứng dụng tính phí đã được Crack thành miễn phí trên kho ứng dụng Appvn. Giúp chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn và tiết kiệm được một khoản chi phí khá đáng kể.

Một số người còn sử dụng Jailbreak để mở khóa các thiết bị khóa nhà mạng của mình (ví dụ như sửa lỗi iphone lock Nhật để có thể sử dụng ở Việt Nam).

Jailbreaking có trái pháp luật không?

Jailbreaking là hoàn toàn hợp pháp, ít nhất là ở Mỹ. Trong một thời gian dài, jailbreaking được coi là bất hợp pháp tại chính phủ Hoa Kỳ và dính vào một số vụ kiện tụng bản quyền. Vào tháng Bảy năm 2010, chính phủ Mỹ đã thông qua một quy tắc giúp cho việc Jailbreak được hợp pháp hóa. Không có gì phải lo lắng cả. Thậm chí nếu bạn không sống ở Mỹ, có một cơ hội rất mỏng mà Apple sẽ kiện bạn vì bạn đã Jailbreak trên thiết bị IOS của mình.

Jailbreaking có làm mất chế độ bảo hành không?

Có và không. Vâng, bởi vì nếu bạn đi đến các cửa hàng Apple, tại Việt Nam sẽ là các nhà phân phối được ủy quyền của Apple như FPT và Thế giới di động. và cho nhân viên ở đó thấy rằng thiết bị của bạn đã được Jailbreak, bạn sẽ được cho biết rằng bạn không thể nhận được hỗ trợ khách hàng bởi vì bạn bị mất hiệu lực bảo hành của bạn sau khi bạn Jailbreak. Apple chấp nhận sự thật rằng việc Jailbreaking không hề trái với pháp luật do quyết định của chính phủ Mĩ, nhưng điều này cũng không đồng nghĩa là Apple cho phép Jailbreak trên các thiết bị của mình.

Nếu bạn thực sự cần mang thiết bị iOS của bạn đến một cửa hàng của Apple, bạn luôn có thể khôi phục về cài đặt gốc của nó trong iTunes. Điều này sẽ mang lại cho thiết bị iOS của bạn trở lại như lúc bạn mới mua thiết bị đó vậy, và Apple sẽ không có cách nào nói rằng bạn đã Jailbreak trước đó.

Tôi có thể biến Iphone của tôi thành chặn giấy nếu tôi Jailbreak không?

Có thể bạn đã nghe một vài câu chuyện về việc thiết bị của ai đó bỗng nhiên biến thành cục gạch hoặc 1 chiếc chặn giấy cao cấp sau khi Jailbreak. Việc này có thể xảy ra nhưng chỉ với những thế hệ đầu của Jailbreak, còn bây giờ thì hoàn toàn không thể xảy ra những trường hợp đó. Tôi có thể chắc chắn với bạn là như vậy. Việc xảy ra lỗi trong quá trình jailbreak là rất hi hữu và hoàn toàn có thể khắc phục. Trong trường hợp lỗi nặng nhất là máy bị treo táo và không phản hồi lại bất cứ yêu cầu nào từ người dùng thì chúng ta sẽ restore đưa máy về với hiện trạng ban đầu như khi mới mua.

Tôi vẫn có thể sử dụng iTunes và App Store Sau khi Jailbreaking chứ?

Nhiều người mới biết đến Jailbreak thường đưa ra câu hỏi này. Và câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng iTunes và AppStore một cách bình thường sau khi jailbreak. Sự thay đổi rõ rệt nhất mà bạn có thể nhận ra là sẽ có thêm một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn có tên là Cydia.

Cydia là gì?

Nói ngắn gọn là, Cydia giống như App Store của ứng dụng jailbreak . Cũng giống như App Store, bạn có thể sử dụng Cydia để tìm và các ứng dụng, tinh chỉnh, và mods một cách dễ dàng. Hầu hết các ứng dụng và tinh chỉnh trong Cydia là miễn phí, một số nhỏ sẽ phải trả thêm một khoản phí để sử dụng (chỉ vài đô-la).

Jailbreak có dễ dàng không?

Hiện nay, việc Jailbreaking một thiết bị là hoàn toàn dễ dàng. Thông thường, bạn chỉ cần một phần mềm (còn được gọi là tool jailbreak) , cắm thiết bị iOS của bạn vào máy tính của bạn, và chạy phần mềm. Không cần có nhiều kiến thức hay kỹ năng cụ thể.

Bạn sẽ tìm thấy một số hướng dẫn rất hữu ích về cách jailbreak ở dưới cùng của trang này. Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin để jailbreaking thiết bị iOS của bạn, mình sẽ đưa một số bài hướng dẫn jailbreak xuống cuối bài viết này. Chúc bạn thành công

Phần mềm để jailbreak tốt nhất là gì?

Không có một phần mềm “tốt nhất” để jailbreak, như các phần mềm liên tục được cập nhật và thay thế bằng các phương pháp mới và cải tiến. Phần mềm Jailbreak thay đổi theo từng phiên bản IOS và cũng phụ thuộc cả vào máy tính bạn sử dụng là Mac hay Windows.

Liệu có phải trả khoản phí nào để Jailbreak?

Thực tế là, bạn sẽ không phải trả một khoản chi phí nào cho việc jailbreak thiết bị của mình.

Hacker phát triển jailbreaks làm nó miễn phí, đôi khi (hiếm khi) xin đóng góp. Một số người có thể tính phí cho bạn để jailbreak thiết bị iOS của bạn cho bạn. Nếu bạn không cảm thấy an tâm khi tự mình jailbreak thiết bị, bạn có thể trả một khoản phí để ai đó giúp bạn việc này. Nhưng tại sao lại phải trả tiền cho việc mình có thể làm được, sau đây sẽ là một số hướng dẫn để các bạn tự Jailbreak thiết bị của mình.

iOS 9.1 – iOS 9.2.1

Vẫn chưa có Jailbreak cho các phiên bản iOS này. Nhưng bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: https://cydia.vn/jailbreak-9-2-1-va-nhung-dieu-can-biet/

iOS9-9.0.2

Hướng dẫn jailbreak iOS 9.0 – 9.0.2 trên Windows bằng Pangu9

iOS8.4.1- Không có phiên bản Jailbreak cho IOS này.

iOS8.1.3-IOS8.4

WIN: https://cydia.vn/huong-dan-jailbreak-ios-8-4-su-dung-cong-cu-taig-2-2-0/

MAC: https://cydia.vn/huong-dan-jailbreak-ios-8-4-su-dung-cong-cu-taig-2-2-0/

———————————————————

Mình sẽ cố gắng bổ sung các bản iOS thấp hơn trong thời gian tới.