iPhone xách tay ế ẩm sau nghi vấn khóa mạng, người dùng chuyển sang hàng chính hãng

Trong thời gian gần đây, thị trường iPhone xách tay đã có những biến động mạnh trước thông tin các máy iPhone đang từ quốc tế đột nhiên biến thành máy khóa mạng (lock). Cụ thể, những chiếc iPhone quốc tế sau khi đặt lại (reset) hoặc restore phần mềm sẽ bị kẹt ở màn hình cài đặt, không cho phép người dùng kích hoạt do thẻ SIM không hợp lệ.


iPhone bị kẹt ở màn hình SIM Không hợp lệ và không thể kích hoạt.

iPhone xách tay ế ẩm sau nghi vấn khóa mạng

iPhone bị kẹt ở màn hình “SIM Không hợp lệ” và không thể kích hoạt.

Lúc này, iPhone đang từ quốc tế sẽ trở thành iPhone lock, và người dùng buộc phải sử dụng SIM ghép để kích hoạt. Đi kèm với đó, họ gặp phải hàng loạt những lỗi khó chịu của iPhone lock như không thể sử dụng USSD Code (*101#, *102#…), danh bạ phải lưu thêm đầu +84, khó kích hoạt iMessage/FaceTime…

Chính bối cảnh loạn lạc trên thị trường iPhone xách tay hiện nay đã khiến nhiều người dùng tỏ ra chùn chân. Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng, một người đang tìm mua iPhone 6s qua sử dụng chia sẻ: “Khi được hỏi về vấn đề này, đa số các cửa hàng đều cho biết đây là lỗi của server Apple và người dùng vui lòng thông cảm chờ đợi sửa chữa”. Anh cũng cho biết mình đã dạo qua nhiều cửa hàng tại Hà Nội, nhưng khi được hỏi về vấn đề reset lại máy để kiểm tra, đa số cửa hàng đều từ chối. Do cảm thấy không thật sự an tâm, anh đã quyết định tạm ngưng kế hoạch mua iPhone tại thời điểm này để chờ tình hình ổn định hơn.

Không khí mua bán iPhone xách tay cũng từ đó mà ảm đạm. Theo những gì chúng tôi quan sát được tại một cửa hàng bán lẻ, đa số khách hàng hỏi mua các máy từ Xiaomi, Samsung hay BlackBerry Passport mới về thời gian gần đây. Cũng có một lượng khách hàng hỏi mua iPhone, nhưng sau khi bị cửa hàng từ chối reset phần mềm, đa số đều đã bỏ về.

Cách thức xử lý các máy đã bán ra của các cửa hàng cũng khác nhau. Trong khi một số cửa hàng sẵn sàng hoàn tiền theo đúng giá trị tại thời điểm mua hàng hoặc đổi máy mới, thì một số cửa hàng lại “tặng” người dùng SIM ghép để sử dụng tạm thời trước khi có giải pháp tốt hơn.

iPhone xách tay

Người dùng có thể sử dụng SIM ghép để tạm thời sử dụng.

Khi mà thị trường xách tay đang náo loạn, người dùng đang có xu hướng chuyển sang mua hàng chính hãng. Mặc dù có mức giá cao hơn, nhưng bù lại, hàng chính hãng được bảo đảm hoàn toàn về chất lượng cũng như chế độ hậu mãi. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp máy iPhone chính hãng nào bị khóa mạng. Đại diện FPT Shop cũng đã khẳng định: “FPT Shop là đại lý uỷ quyền chính thức của Apple, chỉ bán hàng chính hãng nên chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc máy chính hãng sau khi Reset Factory bị khóa thành máy Lock.”

Tính đến thời điểm của bài viết (12/10), “lỗi server Apple” được đồn đoán trong thời gian qua vẫn chưa được khắc phục. Chính điều này đã dấy lên quan ngại rằng: thực chất server Apple chẳng có lỗi gì, mà vấn đề nằm ở nguồn gốc iPhone tại Việt Nam không rõ ràng, được unlock bằng code lậu, dẫn đến việc máy bị khóa lại sau các đợt “truy quét” của nhà mạng. Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện có tới hơn 300.000 máy iPhone quốc tế trở thành bản khóa mạng.

Người dùng iPhone xách tay được khuyến cáo không nên nâng cấp, reset hay restore phần mềm vào thời điểm này để tránh những rắc rối không đáng có. Trong trường hợp máy được mua tại các cửa hàng, người dùng cũng nên liên hệ với bên bán để hai bên cùng nhất quán về phương án xử lý trong trường hợp máy bị khóa.

Nguồn: GenK

Xem thêm: