iOS 10.3 mang đến một thay đổi khá lớn trong hệ thống thiết bị

Apple vừa mới ra mắt Apple phát hành iOS 10.3 giúp tiết kiệm bộ nhớ cho iPhone, iPad, đi cùng những tính năng chưa từng có như Find My AirPods và các cải tiến ở Siri, nhưng có vẻ như mọi người đang dần bỏ qua một thay đổi đáng kể trong hệ thống phát triển bởi công ty công nghệ xứ Cupertino này.

104366961-ios-10-3-update-1910x1000

iOS 10.3 mang đến một thay đổi khá lớn trong hệ thống thiết bị

Cụ thể, theo thông tin chi tiết về bản cập nhật iOS 10.3, Apple đã mang đến một thay đổi liên quan tới cách vận hành cơ bản cốt lõi của bất kỳ một sản phẩm iPhone, iPad nào, đó chính là file hệ thống – hay nói cách khác, là nền tảng dữ liệu để thiết bị lưu trữ cũng như xử lý dữ liệu.

Ở bản cập nhật này, công ty đã đem đến Apple File System, định dạng file nâng cấp từ HSF+ vốn đã có tuổi đời hơn 30 năm trước. Đây được đánh giá là một bước đi đúng đắn, thông minh với tiềm năng hứa hẹn lâu dài. Apple File System được tạo ra và vận hành một cách “tối ưu hóa cho bộ nhớ SSD/Flash cùng những chức năng bảo mật mã hóa mạnh… và cải tiến vai trò của các nhân tố chính yếu trong hệ thống”, từ đó giúp iPhone và iPad xử lý nhanh hơn, mượt mà hơn. Bạn có thể nhận thấy rõ rằng dung lượng lưu trữ trong máy được tiết kiệm đi rất nhiều khi update hoàn thành.

img-0703-1490664809771-1490758852014

Tuy nhiên, đây cũng là một quyết định khá mạo hiểm, vì những file đó đều nắm giữ vai trò cốt lõi nhất trong thành phần làm nên hệ thống của một thiết bị, nên khi bị thay đổi định dạng, vẫn không loại trừ khả năng nhỡ có sự cố không đoán trước nào xảy ra, người dùng sẽ phải chịu những tổn thất khó chịu về việc dữ liệu bị xóa hay hỏng, không thể khôi phục.

Tin tốt là đã gần 1 ngày trôi qua kể từ khi tung ra bản cập nhật, với hàng triệu người download và cài đặt thì không có vấn đề gì được báo cáo lại cả. Đó quả thực là một thành tích đáng tự hào và nhẹ nhõm cho đội ngũ lập trình và phát triển hệ thống của Apple. Chỉ có một vài lời than phiền nho nhỏ là quá trình update diễn ra hơi lâu, có lẽ phần lớn là do phải chuyển đổi toàn bộ hệ thống lên một định dạng file mới.

ios-10-3-final-download-main

Chắc chắn rằng những đối thủ mạnh khác của Apple như Microsoft, Google cũng đang quan tâm rất nhiều đến khía cạnh này. Dù sao thì đối tượng được hưởng lợi ích nhiều nhất vẫn là người dùng, và trên hết là tiềm năng khai thác, phát triển không ngừng của các thiết bị công nghệ trong tương lai.

Tham khảo: GenK

Xem thêm: