top 20 nft projects nft collections to watch free nfts drops nft minting services launch nft collection

Đánh giá Sách mới của Apple: Có gì hấp dẫn mà giá tới tận 300 USD?

“Đây là một cuốn sách cực kỳ ít chữ”, Jony Ive, giám đốc thiết kế Apple, viết trong phần “Lời nói đầu” của cuốn sách “Designed by Apple in California”. Cuốn sách mới của Apple này chứa 450 bức ảnh chụp các sản phẩm của Apple.

Ive không hề nói dối. Bên cạnh phần “Lời nói đầu” tương đối ngắn, cuốn sách dày 300 trang hoặc hơn này chỉ có các bức ảnh lớn, đẹp của các sản phẩm mà Apple ra mắt trong khoảng thời gian 20 năm, từ 1998 tới 2015, và những công cụ giúp Apple sản xuất những sản phẩm này.

Cuốn sách mới của Apple này là một món quà tuyệt vời cho những fan của Táo khuyết trong dịp Giáng sinh. Nó có hai kích cỡ với hai mức giá khác nhau, cỡ nhỏ giá 199 USD còn cỡ lớn giá 299 USD.

 img-7534-1479369125497

Đánh giá Sách mới của Apple

Apple chỉ sản xuất một số lượng hạn chế do vậy nếu muốn sở hữu cuốn sách bạn sẽ phải nhanh tay lên.

Nhưng “Designed by Apple in California” có đáng để fan hâm mộ Apple bỏ tiền ra mua hay không? Sau khi xem xét kỹ lưỡng từng trang và từng hình ảnh trong cuốn sách, biên tập viên Kif Leswing của trang Business Insider quyết định không mua nó. Anh cho rằng mình có thể mua nhiều thứ thú vị hơn với 200 USD như kính râm của Snapchat hoặc một chiếc Apple Watch đã được giảm giá.

Dưới đây là lý do tại sao:

Không đủ hấp dẫn

Lý do chính khiến bạn bỏ tiền ra mua cuốn sách của Apple là bởi vì bạn muốn hiểu thêm về cách tiếp cận thiết kế công nghiệp của Apple và muốn ngắm nhìn một số sản phẩm mang tính biểu tượng của hãng này. Ảnh trên internet không bao giờ sánh được với ảnh trong sách.

 img-7468-1479369125495

Và đương nhiên, cuốn sách mới của Apple sẽ không làm bạn thất vọng.

Nhưng vấn đề là, theo Leswing, có quá nhiều thứ trong cuốn sách quen thuộc với fan Apple.

Rất nhiều hình ảnh trong cuốn sách đã được xuất bản theo nhiều cách khác nhau và thường được chính Apple xuất bản để quảng cáo sản phẩm khi ra mắt. Người ta cho rằng đây không phải là những bức ảnh mới được chụp để dành riêng cho cuốn sách này mà là những bức ảnh chụp sản phẩm mà nhiếp ảnh gia Andrew Zuckerman đã chụp từ trước. Giờ đây, để tạo ra cuốn sách này Apple chỉ tổng hợp ảnh lại và in mà thôi.

 img-7521-1479369125493

Phần thú vị nhất của cuốn sách mới của Apple mà chưa từng được công khai trước đây chính là những bức ảnh chụp các mũi khoan mà Apple sử dụng để tạo ra khung nhôm cho các thiết bị. Có một trang chứa các bức ảnh cho thấy vỏ nhôm iPhone được khoan như thế nào.

Ngoài ra, còn có một vài hình ảnh đẹp chụp sản phẩm Apple sau khi được sử dụng và yêu mến.

 img-7571-1479369125492

Một bức ảnh cho thấy cách Apple thử nghiệm màn hình iPhone xem điều kiện nào sẽ khiến nó bị nứt vỡ. Đây là một bức ảnh đẹp nhưng không có bối cảnh, chỉ đơn giản là một bức ảnh. Leswing đã tự hỏi rằng tại sao Apple làm điều này, họ học được gì từ những thử nghiệm như thế này và những gì xảy ra sau khi màn hình bị vỡ.

Bên cạnh đó là hàng trăm bức ảnh chụp các nguyên mẫu sản phẩm mà nhóm của Ive đã tạo ra trước khi quyết định chọn một thiết kế cuối cùng.

Thực sự mà nói, cuốn sách này có nội dung không đủ hấp dẫn. Nếu bạn mua nó bạn sẽ có trong tay một bộ sưu tập những bức ảnh mà bạn hoàn toàn có thể tải về từ trang chủ của Apple.

Thết kế

Trước khi Apple tung ra cuốn sách ảnh giá 200 và 300 USD của mình một số hãng khác cũng đã trình làng cuốn sách của họ. Ví dụ, Louis Vuitton có một cuốn sách được bán với giá 845 USD. Cuốn sách tương tự của Ferrari có giá hàng nghìn USD.

 img-7538-1479369125491

Đội của Ive chịu trách nhiệm thiết kế cuốn sách và tập trung vào những chi tiết nhỏ đúng theo phong cách mà Ive theo đuổi. Họ chọn loại mực là giấy riêng cho cuốn sách này. “Do nhiều sản phẩm có màu trắng nên quá trình in bình thường sẽ không lột tả được màu sắc và bền mặt của những sản phẩm đó. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng tôi phát triển một loại giấy và loại mực riêng cho cuốn sách”, Ive chia sẻ.

Cuốn sách này được in và hoàn thiện ở Trung Quốc. Nó sử dụng loại mực Epple tùy chỉnh.

Giấy của cuốn sách là loại giấy Heaven 42 được sản xuất tại Đức dành riêng cho Apple. Màu sắc của cuốn sách được James Cropper, một công ty của Anh, chịu trách nhiệm phối và điều chỉnh. Lớp vải lanh bọc bìa cuốn sách được xuất phát từ Bamberger Kaliko, tại Đức, và sử dụng thuốc nhộm bespoke.

Tuy nhiên, bản thân cuốn sách không có gì đặc biệt. Nó có chất lượng tốt, chắc chắn nhưng không có gì đột phá hay đặc biệt nếu so sánh với các cuốn sách nghệ thuật từng được xuất bản.

Nó là một cuốn sách lớn

Cuốn sách mới của Apple này có lẽ được sinh ra để xuất hiện trên kệ sách của các học viện, trường nghệ thuật hoặc trường thiết kế chứ không phải thứ mà người tiêu dùng sẽ bỏ tiền ra mua.

Sách có 2 kích thước 10,20 x 12,75 inch, và 13 x 16,25 inch. Dưới đây là ảnh cuốn sách của Apple so với đồng xu cho các bạn dễ hình dung.

img-7546-1479369125490

Cỡ nhỏ

img-7547-1479369125489

Cỡ lớn

Để thấy những cuốn sách mới của Apple với kích thước tương đương phiên bản sách Apple cỡ lớn bạn sẽ phải tới các thư viện nghệ thuật.

“Một điểm quan trọng khác đó là cuốn sách sẽ được gửi tới các trường dạy thiết kế lớn trên thế giới. Chúng tôi rất muốn nó sẽ được nằm trên tay các bạn trẻ, những người đang học thiết kế”, Ive nói.

“Chúng tôi cố gắng để phát triển các hình thức có sự toàn vẹn giữa bề mặt bên ngoài và linh kiện bên trong”, Ive viết trong “Lời nói đầu” của cuốn sách. “Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp mọi người tại sao và làm thế nào mà chúng tôi tồn tại”.

Không phải một catalog hoàn chỉnh

Apple không đưa tất cả các sản phẩm của họ trong vòng 20 năm qua vào cuốn sách này. “Chúng tôi bắt đầu cuốn sách với iMac ra mắt năm 1998 và kết thúc bằng Apple Pencil ra mắt năm 2015. Chúng không bao gồm tất cả các sản phẩm của chúng tôi trong khoảng thời gian này, chỉ có những sản phẩm quan trọng, những sản phẩm có thể học tập hoặc những sản phẩm mà chúng tôi cảm thấy thích”, Ive viết.

 img-7544-1479369125488

Cuốn sách mới của Apple cũng không tập trung đặc biệt vào bất cứ sản phẩm nào. Nó hiển thị vài bức ảnh của một sản phẩm, bên trong nó và cấu trúc của nó sau đó chuyển sang một sản phẩm khác.

Tất nhiên, có thể bạn sẽ tự hỏi rằng sản phẩm yêu thích của mình có trong cuốn sách này hay không. Dưới đây là danh sách tất cả các sản phẩm xuất hiện trong cuốn sách của Apple, sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của chúng.

 capture-1479369125486

Theo Business Insider

Tags:,