Phát hiện các ứng dụng giả mạo trên App Store

Đợt nghỉ lễ của năm sắp tới, nhưng hãy thận trọng trước khi cài đặt các ứng dụng mua hàng trên iPhone của bạn. Gần đây, hàng loạt các ứng dụng giả mạo đã xuất hiện trên App Store, một dấu hiệu cho thấy sự bất lực của Apple trong việc giám sát chặt chẽ các phần mềm, một việc họ vốn làm tốt từ trước đến nay.

Cả hai tờ báo lớn, Thời báo New York và Bưu Điện New York đều thông báo rằng, gần đây hàng trăm ứng dụng mua hàng giả mạo đã được đăng tải lên App Store. Trong khi phần nhiều trong số chúng chỉ đơn giản tạo ra các quảng cáo gây khó chịu nhằm kiếm một vài đồng lẻ, các ứng dụng khác đóng giả những ứng dụng bán lẻ chính hãng, nhằm đánh lừa người dùng cung cấp các chi tiết về số thẻ tín dụng. Trong những tuần gần đây, hàng loạt các tên tuổi từ Foot Locker cho đến Christian Dior đã bị sử dụng hình ảnh để cho những ứng dụng giả mạo này.


Ứng dụng giả mạo cửa hàng giầy FootLocker.

Ứng dụng giả mạo cửa hàng giầy FootLocker.

Phát hiện các ứng dụng giả mạo trên App Store

Trước đây, Apple từng rất chú trọng đến quy trình chấp thuận các ứng dụng của mình, và sử dụng nó như một cách để tạo sự khác biệt với Android, vốn từng cho phép các nhà phát triển có thể tải ứng dụng của mình lên Play Store ngay lập tức (Từ 2015, Google cũng đã bắt đầu rà soát chặt chẽ ứng dụng của mình).

Mặc dù Apple vẫn tuyên bố sẽ “xem xét tất cả các ứng dụng gửi lên App Store nhằm nỗ lực xác định liệu chúng có đáng tin cậy, có thực thi như mong đợi, và không có các thành phần gây hại hay không.” Nhưng rõ ràng, một vài ứng dụng gần đây đã lọt lưới của họ.

Lần cập nhật ứng dụng Facebook trên iOS gần đây cũng là một ví dụ khác cho thấy vấn đề trong quá trình rà soát ứng dụng của App Store. Theo phản ánh từ người dùng, bản cập nhật mới của Facebook vào ngày 20 tháng Mười vừa qua có thể gây treo máy iPhone, đặc biệt phổ biến trên những chiếc iPhone SE và iPhone 6S.


Ứng dụng giả mạo cửa hàng của Michael Kors.

Ứng dụng giả mạo cửa hàng của Michael Kors.

Gần đây, một tuyên bố của Apple gửi đến Thời báo New York gợi ý rằng quy trình rà soát của họ có thể không còn nghiêm ngặt như trước đây:

Chúng tôi cố gắng mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất có thể, và chúng tôi rất coi trọng sự bảo mật của khách hàng. Chúng tôi đã thiết lập các cách thức để khách hàng và nhà phát triển có thể đánh dấu các ứng dụng gian lận hoặc nghi ngờ gian lận, giúp chúng tôi kịp thời điều tra để đảm bảo App Store luôn an toàn và bảo mật. Chúng tôi đã loại bỏ các ứng dụng vi phạm này và sẽ tiếp tục cảnh giác khi tìm kiếm các ứng dụng có thể gây rủi ro cho người dùng.”

Trên thực tế, tờ báo cho rằng Apple “không thường xuyên kiểm tra” các ứng dụng trước khi thêm chúng vào cửa hàng. Trong nhiều trường hợp khác, sau khi được chấp thuận đưa lên chợ ứng dụng, phần mềm có thể sẽ được cập nhật với những nội dung gây hại. Vấn đề chính là số lượng ứng dụng: hiện có khoảng hai triệu ứng dụng trên App Store, một con số khổng lồ, vì vậy việc rà soát một cách chi tiết các ứng dụng và cập nhật mới là vô cùng khó khăn.

Đây có lẽ là điều đã xảy ra khi một công ty từng dự định chỉ làm ra những thiết bị hoàn hảo cho một lượng nhỏ người dùng, giờ đã trở thành một trong những nhà cung cấp phần cứng lớn nhất thế giới cùng một chợ ứng dụng tương ứng với nó. Kết quả: chất lượng đang suy giảm.

Apple cũng cho thấy họ đang mất khả năng cập nhật các dòng sản phẩm đủ để giữ người tiêu dùng quan tâm đến các phiên bản mới. Ví dụ, gần đây chiếc iPhone mới nhất ra mắt một cách nhạt nhòa, trong khi những chiếc máy tính của họ lại cập nhật quá hiếm hoi so với nhu cầu của đám đông người dùng trẻ tuổi, luôn muốn mọi thứ có ngay lập tức.

Lần ra mắt sản phẩm gần đây nhất của công ty là một ví dụ điển hình cho việc này. Dù được nâng cấp sau một thời gian dài, chiếc Macbook Pro chỉ có một vài cải thiện nhỏ so với các sản phẩm hiện tại, nhưng thiếu đi tầm nhìn để phá vỡ truyền thống.

Có lẽ điều Apple cần làm bây giờ là loại bỏ các ứng dụng bất hợp pháp, vốn đang được cảnh báo dựa trên các báo cáo từ hai tờ báo nổi tiếng hiện nay.

Tham khảo Technologyreview

Xem thêm: