Trải nghiệm 5G Viettel tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh

Vừa qua, mình có thử nghiệm mạng 5G của Viettel tại SEV – KCN Yên Phong, Bắc Ninh trên chiếc iPhone 12 (iOS 14.5 beta 3) và đây là kết quả chia sẻ với mọi người. SIM vật lý trên máy mình không tự động lên sóng 5G, mình đã thử chuyển sang eSIM thì lại được, khá khó hiểu.

Để mà nói về tốc độ thì mình thấy tốc độ Viettel thử nghiệm 5G ở SEV ở mức khá, tuy chưa tới ngưỡng 1Gb/s, cao nhất mình ghi nhận trong nhiều ngày test là hơn 100Mb/s đến 300Mb/s. Trong khi đó, tốc độ tải lên là khoảng 110Mb/giây, tốc độ tải xuống là 279Mb/s (có thời điểm hơn 300Mb/s) và ping 43ms cho tới 46ms. Với tốc độ ping đó cũng không phải độ trễ thấp như mạng 5G thường được nhắc tới, có thể trong tương lai những tốc độ này sẽ còn được cải thiện hơn nữa.


Thử xem những đoạn video chất lượng 2K hoặc 4K thì load rất nhanh, hầu như không mất thời gian buffer. Mình tua bất kỳ đoạn nào thì video cũng chạy tức thì chứ không bị khựng vì phải load. Để dễ hình dung thì mình so sánh nó ngang như mạng WiFi cáp quang mà mình đang dùng ở nhà.

 

Quá trình mình dùng 5G trên chiếc iPhone 12 (iOS 14.5 beta 3) thì pin tụt hơn khi so với 4G, LTE nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Pin sẽ là vấn đề lớn nhất các hãng điện thoại phải đối phó và đánh đổi vì 5G. Về nhiệt độ, máy của mình chỉ hơi ấm lên, khả năng trường hợp này sẽ sớm giải quyết khi Việt Nam tăng số trạm 5G và Apple sẽ cải thiện nhiệt độ trên các bản cập nhật iOS tiếp theo.


Theo thông tin mình được biết, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, Mobifone và Vinaphone sẽ bắt đầu triển khai 5G trong năm 2021 sau thời gian thử nghiệm. Ban đầu 5G sẽ được triển khai ở các thành phố lớn, nơi nhu cầu sử dụng cao, khu đông dân cư và mở rộng dần.

Về giá cước, đại diện một nhà mạng nói sẽ ngang với 4G, tin này vui. Hiện với 4G, chúng ta có vô vàn các gói cước cho mọi nhu cầu, tất cả đều có giá rất tốt, nhiều data. Điều đó sẽ tiếp tục duy trì với 5G hoặc có chăng thì giá cước chỉ tăng nhẹ chứ không nhiều. Cái mình kỳ vọng là chúng ta có nhiều data hơn vì sau này nội dung độ phân giải cao (4K, 8K), game nặng…. sẽ phổ biến hơn và nó ngốn nhiều data hơn.

5G còn mở ra tương lai sử dụng như WiFi ở nhà. Với giá cước rẻ và tốc độ cao, rất có thể 5G sẽ thay thế được cho mạng WiFi cáp quang ở nhà. Khi đó, các nhà mạng hoặc bên thứ 3 sẽ bán những cục phát 5G tốc độ cao, chúng ta mua SIM mua gói cước hàng tháng và sử dụng thôi.