Tổng hợp các tweak Cydia cần thiết cho người mới làm quen với iOS (Phần I)

Đối với những người sử dụng thiết bị iOS hẳn không còn xa lạ với khái niệm Cydia. Thực sự thì Cydia là một kho ứng dụng không thể thiếu đối với thiết bị iOS jailbreak để tận dụng được mọi tiện ích cũng như thỏa mãn nhu cầu tùy biến trên hệ điều hành này. Cydia.vn xin liệt kê sau đây các tweak cần thiết mà 1 thiết bị iOS đã jailbreak nên sở hữu. Và xin lưu ý rằng tất cả các tweak này đều free và luôn sẵn sàng trên Cydia.vn cho các bạn trải nghiệm.

1. SBSetting


Là một ứng dụng bao gồm các phím tắt thu gọn được kích hoạt khi ta chạm vào thanh trạng thái Statusbar Ứng dụng này bao gồm nhiều chức năng như :

 • Có thể tắt/mở nhanh SSH , Wifi , GPRS hay 3G 1 cách nhanh gọn !
 • Brightness tăng độ sáng cho màn hình iPhone
 • Refresh làm mới màn hình (Resping) , Power off , Lock , Reboot, Safemode v.v…
 • Dock : có thể chứa 8 icon ứng dụng mà bạn chỉ định, những ứng dụng được đưa vào dock thì ngoài springboard (màn hình iPhone) sẽ không còn icon nữa
 • Trong phần More có các chức năng tương tự như BossPrefs như giấu icon,v.v…

Video hướng dẫn:

Gợi ý thêm: Ngoài SBSettings thì trên iOS 5+ chúng ta có thêm lựa chọn tweak có tính năng tương tự có thể thay thế SBSettings như NCSettings hoặc BatteryDoctorPro.

2.iFile (cần phải có)

Nói về top các ứng dụng Cydia, thật khó để bỏ qua ứng dụng quản lý và xem file tốt nhất dành cho thiết bị iOS: iFile. Người dùng luôn mong ước có thể kiểm soát file tốt hơn sẽ cài đặt iFile. iFile cũng cần thiết như thể là Windows Explorer hay Finder của Mac OS trên iPhone, iPad hay iPod touch. iFile hỗ trợ rất nhiều kiểu định dạng file, nó cũng tích hợp tốt với những ứng dụng khác như Safari Download Manager và Dropbox.

Video hướng dẫn:

3. Activator

activator.png

Activator hoạt động rất tốt, như thể đây là một ứng dụng chính thống chứ không phải ứng dụng Cydia nữa. Activator sẽ bổ sung thêm các cử chỉ tập trung, các nút phần cứng và quản lý shortcut cho iOS. Activator giúp thao tác nhanh các phần nào có thể chạm được trên iDevice như nút Volume Up/Down, nút Mute, nút Power, Home, tai nghe, trượt ngang/dọc, trượt lên/xuống, giữ, nhấp, lắc… v.v…. Chẳng hạn, với một cử chỉ cụ thể, bạn có thể nhanh chóng mở khoá thiết bị hoặc lôi một ứng dụng thường xuyên dùng ra. Các shortcut hệ thống như reset, shutdown cũng được dùng dễ dàng qua Activator. Điều tuyệt vời là bạn có thể tuỳ biến mọi cử chỉ theo ý thích.

Video hướng dẫn sử dụng:

4. biteSMS

Nếu bạn thích nhắn tin trên iPhone, có thể bạn sẽ không mấy hài lòng với ứng dụng mặc định iOS Messages. biteSMS là một ứng dụng rất phổ biến và được xem là một trong những ứng dụng Messaging tốt nhất trên iPhone. Một điều tuyệt vời là ứng dụng này cho phép người dùng tuỳ biến hầu như mọi thứ liên quan đến tin nhắn.

Với rất nhiều tính năng mở rộng như Smileys (biểu tượng mặt cười), Quick Reply (Trả lời nhanh), Quick Compose (Soạn tin nhanh)/ Quick Call (Gọi nhanh), Privacy (Riêng tư), Character / SMS Counter (đếm ký tự/đếm SMS) và còn nhiều hơn thế nữa biteSMS cho phép bạn có thể sử dụng biteSMS để thay thế cho các ứng dụng nhắn tin tích hợp sẵn, và gửi tin nhắn thông qua hãng di động của bạn như bạn làm bình thường. Hoặc, nếu điện thoại di động của bạn tính giá (bắt trả) rất nhiều cho việc gửi tin nhắn SMS (nhắn tin ra nước ngoài), thay vào đó bạn có thể mua các tài khoản và gửi chúng qua mạng biteSMS, mà có thể được rẻ hơn nhiều.

Video hướng dẫn sử dụng:

5.Infiniboard

Cuộn trang theo chiều dọc màn hình chủ của bạn!

 • Thêm nhiều biểu tượng vào một trang màn hình, truy cập chúng với một cử chỉ trượt lên hoặc xuống.
 • Tuỳ chọn màn hình chủ theo chiều dọc trang.
 • Cung cấp thiết lập tuỳ biến đầy đủ.
 • Hỗ trợ hoàn toàn iOS 6.
 • Được viết lại hoàn toàn giúp ổn định và tăng hiệu năng.

Video hướng dẫn sử dụng:

6. Infinidock

Infinidock là công cụ tuỳ biến, cuộn không giới hạn dưới thanh Dock.

 • Thêm nhiều biểu tượng như bạn muốn dưới thanh dock của bạn và di chuyển qua lại.
 • Thiết lập bao nhiêu biểu tượng trên mỗi trang.
 • Cung cấp cho các trang dưới thanh dock của bạn!
 • Hỗ trợ hoàn thoàn iOS 6.
 • Được viết lại hoàn toàn giúp ổn định và tăng hiệu năng.
 • Cải thiện di chuyển nhanh chóng.
 • Tuỳ chọn mới: thanh cuộn.

Video hướng dẫn sử dụng:

7. Infinifolders

Di chuyển thư mục của bạn, không giới hạn các biểu tượng trong thư mục.

 • Thêm biểu tượng không giới hạn vào 1 thư mục.
 • Truy cập các các biểu tượng bổ xung bằng cách kéo nhẹ lên hoặc xuống.
 • Phá vỡ giới hạn 12 biểu tượng trong một thư mục của Apple
 • Rất nhiều thiết lập tùy biến đầy đủ.
 • Hỗ trợ hoàn thoàn iOS 6.
 • Được viết lại hoàn toàn giúp ổn định và tăng hiệu năng.

Hoạt động trên iOS 5.x & 6!

Video hướng dẫn sử dụng:

8CallBar – không làm gián đoạn cuộc chơi khi có cuộc gọi tới

CallBar thiết kế lại cách nhận cuộc gọi cho phép bạn sử dụng điện thoại trong khi nó đổ chuông. Trả lời, từ chối hoặc bỏ một cuộc gọi một cách dễ dàng mà không dừng lại những gì bạn đang làm. Sử dụng Activator để gọi nhanh giao diện quay số ở mọi nơi.

Ở phiên bản mới thì nút Answer và Decline đã được gỡ bỏ, thay vào đó để nhận cuộc gọi bạn chỉ cần vuốt qua phải, từ chối cuộc gọi thì bạn vuốt qua trái trên thanh CallBar.

 • Tương thích với Phone, FaceTime, Skype và Viber calls
 • Hỗ trợ All iDevices và All Firmware 4.x trở lên
 • Cài đặt cho CallBar ở phiên bản mới ở ngay ngoài SpringBoard

Hướng dẫn sử dụng CallBar và Hỏi đáp nằm trong Settings – Callbar giúp bạn tìm hiểu thêm về cách sử dụng và cấu hình CallBar.

Hoạt động trên iOS 4, 5 & 6!

Video hướng dẫn sử dụng:

9. iSHSHit

Nó rất quan trọng giúp bạn sao lưu SHSH cho iDevice của bạn khi muốn hạ cấp một phiên bản iOS cũ hơn.Có một số phương pháp để sao lưu SHSH của bạn, giống như TinyUmbrella, nhưng iSHSHit vẫn là cách dễ nhất để làm điều đó từ chính thiết bị và có thể gửi mail lưu trữ tới địa chỉ mà bạn muốn.iSHSHit là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng các SHSH của bạn được lưu trữ trực tuyến Cydia.

Video hướng dẫn sử dụng:

10. Barrel


Barrel là tweak cực hay mà người dùng iPhone rất ưa thích. Nó giúp thay đổi hiệu ứng cuộn trang trên Menu (SpringBoard) của iPhone với các hiệu ứng rất đẹp.
Bạn sẽ không thể bỏ qua nó nếu đang dùng iPhone.

Video hướng dẫn:

11. Winterboard


Winterboard là sáng tạo của Saurik, người đã sáng lập ra Cydia. Khả năng tuỳ biến là một trong những lý do chính khiến mọi người chọn bẻ khoá thiết bị. Winterboard là giải pháp được sử dụng nhiều nhất với những ai muốn tuỳ biến hình ảnh iOS của họ. Ngoài việc là một giải pháp đáng tin cậy, Winterboard còn được cả một cộng đồng những người tạo chủ đề (theme) ủng hộ, vì thế bạn có thể tin tưởng những theme mới được tạo ra liên tục.
Winterboard cho phép bạn chủ đề và thay đổi thiết kế của các yếu tố iOS khác nhau. Cydia có một bộ sưu tập lớn các chủ đề Winterboard khác nhau để cài đặt trên thiết bị của bạn, và các ứng dụng Winterboard chính nó cũng được sử dụng bằng cách tinh chỉnh khác để áp dụng thay đổi iOS.

Video hướng dẫn:

12. Zephyr

Bạn sẽ phải nhấn hai lần vào phím Home của iPhone để truy cập đến chế độ đa nhiệm của máy. Nhưng với Zephyr, bạn có thể vào ngay chế độ đa nhiệm chỉ bằng những cái vuốt. Bạn có thể vuốt từ dưới cùng của màn hình lên trên để vào ô đa nhiệm, hoặc vuốt từ trái/phải sang để chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng kế tiếp.

Video hướng dẫn:

13. Springtomize 2

Springtomize 2 là giải pháp “một cửa” nếu bạn muốn tuỳ biến mọi thứ trên thiết bị, như là dock, folder, màn hình khoá, Notification Center, và nhiều thứ khác. Điều kỳ diệu với ứng dụng này là nó có một số lựa chọn tuỳ biến để bạn có thể “nghịch”.

Video hướng dẫn:

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho người mới sử dụng Cydia. Sau khi đã quen thuộc với Cydia, bạn sẽ tìm được những ứng dụng rất hay trên kho ứng dụng này để có thể bù đắp các khuyết điểm của các thiết bị iOS như không chạy được flash hay không truyền được dữ liệu qua bluetooth cho các thiết bị không phải của Apple.