Tâm sự mobile part 2: Apple AppStore

100% người sử dụng iPhone, iPad, iPod Touch, Macbook,.. đều biết đến kho ứng dụng Appstore với hàng trăm triệu các ứng dụng và trò chơi. Bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn về Appstore và cơ chê hoạt động của nó.

Apple Appstore

Nếu bạn là một lập trình viên, bạn phải trả cho Apple 99USD/ năm (nếu là cá nhân) và 299USD/ năm (nếu là doanh nghiệp). Một ứng dụng (app) được đưa lên Apple Store đa số có chất lượng nội dung lẫn đồ họa đều rất tốt vì được kiểm duyệt cẩn thận bởi đội ngũ hỗ trợ của Apple trong khi Android rất cẩu thả trong khâu này. Cách đây chừng 5 năm, khi bạn đưa app đầu tiên lên Apple Store, bạn phải mất 3 tuần để đợi kiểm duyệt, kể cả khi cập nhật cũng kiểm duyệt lại. Đối với app miễn phí, bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo hoặc bán phiên bản nâng cao. Đối với bất cứ doanh thu nào phát sinh từ app bạn phải chia doanh thu với Apple theo tỉ lệ 7/3 (bạn được 7).

Lập trình viên thích lập trình cho iOS hơn vì sự ổn định và tính chuẩn mực của hệ điều hành. Ngoài ra còn một lí do nữa là các thiết bị của Apple có tính đồng nhất về kích thước màn hình cao (iPhone 4, 4s là 3,5inch; iPhone 5, 5s là 4inch;…) trước khi iPhone 5 ra đời thì tất cả các thế hẹ trước đều sử dụng màn hình 3,5inch với độ phân giải 640×960 pixel.

tìm hiểu về sppstore

Nếu bạn là người dùng, bạn sẽ ít nhiều gặp khó chịu với Apple vì mật khẩu phải đủ độ dài, có kí tự viết hoa và phải có chữ số trong mật khẩu. Khi tải app về, kể cả app miễn phí, bạn cũng phải nhập mật khẩu, khá là rắc rối.

Apple chỉ cho phép người dùng tải những app đã qua kiểm duyệt để đưa lên AppStore. Nhưng thực tế thì giới hacker luôn làm các lập trình viên Apple sôi máu khi cứ một phiên bản mới của iOS được ra mắt vài tuần ( thậm chí là vài ngày) là bị bẻ khóa (Jailbreak, jb). Người người bẻ khóa, nhà nhà jailbreak để được cài và sử dụng những ứng dụng phi chính thức (Tweak hoặc game tính phí được crack thành free). Tiêu biểu của “phong trào” này là Cydia (hàng ngoại) và Appvn (hàng nội). Nếu không bẻ khóa (Jailbreak) bạn sẽ không thể chép file *.ipa vào máy để khởi chạy như bạn từng làm với file *.apk trên Android.

tìm hiểu về appstore