Lý do không nên mua iPad Pro đời cũ (2015, 2016) trong thời gian này

[Chia sẻ] Lý do không nên mua iPad Pro đời cũ (2015, 2016) trong thời gian này

Mình để ý rằng có khá nhiều người quan tâm đến iPad Pro đời đầu (2015 và 2016) để sử dụng, tuy nhiên theo quan điểm của mình trong thời gian này bạn nên đầu tư thêm để mua iPad Pro mới hoặc ít nhất là iPad Pro đời 2017, dưới đây là một số lý do.

Phần cứng đã 4, 5 năm, không còn thích hợp để sử dụng

Apple lần đầu ra mắt iPad Pro vào năm 2015 với bản 12.9 inch rất to, sử dụng chip Apple A9X, khoảng gần một năm sau (2016) Apple cũng ra mắt thêm iPad Pro 9.7 inch với con chip tương tự. Thực tế thì A9X vẫn còn xài ngon trong thời gian này, đặc biệt là được hỗ trợ mọi phần mềm hiện nay. Nhưng khi cập nhật lên iPadOS 13 hay 14 thì máy không còn thực sự nhanh nữa, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy máy có vài tình huống bị khựng trong quá trình sử dụng bình thường hoặc chạy app.

geekbench_ipad.jpg
Nếu phải so sánh về điểm thì bạn có thể thấy điểm Geekbench đời đầu có điểm đơn nhân và đa nhân khá thấp. Thậm chí thua thiệt hơn so với điểm của iPad gen 7 sử dụng chip A10 Fusion. Trong khi đó iPad Pro đời thứ 2 (2017) có điểm đa nhân cực kỳ cao và bỏ xa thế hệ đầu tiên. Tuy Apple đã làm rất tốt trong việc tối ưu hoá giữa phần cứng và phần mềm trên iPad qua các thế hệ, nhưng không thể phủ nhận rằng việc một chiếc máy có phần cứng của 5 năm trước ở thời điểm này đã quá cũ.

Nếu thật sự quan tâm iPad Pro cũ, hãy chọn đời 2017 hoặc 2018

Màn hình iPad không cảm ứng được khắc phục như thế nào?

Nếu bạn rất muốn mua iPad Pro vì có hiệu năng cao và giá tiền phải chăng thì có thể quan tâm đến iPad Pro 2017 (10.5 inch và 12.9 inch) tức là iPad Pro gen 2, những giá trị của iPad Pro đời này:

  • Sử dụng chip A10X rất mạnh, cho hiệu năng CPU cao hơn 30% và GPU 40%, với cấu hình này thì máy vẫn đảm nhiệm tốt các tác vụ cũng như chơi game đến làm việc, lướt web,…
  • Màn hình 120Hz cho mọi trải nghiệm sử dụng đã hơn, đặc biệt khi dùng với Apple Pencil
  • Pin tốt hơn
  • Có kích thước 10.5 inch – không quá to, quá nhỏ
  • Camera sau 12MP chụp như iPhone 7, có chống rung OIS.

Nếu dư giả hơn một tí thì bạn có thể mua iPad Pro 2018 bản cũ luôn, cũng không chênh so với 2017 nhiều, và bạn được nhiều giá trị khác:

  • Hiệu năng rất tốt, thậm chí không thua kém gì so với iPad Pro 2020 hiện nay
  • Thiết kế mỏng, viền cân đối, Face ID
  • Sử dụng USB-C tiện lợi trong nhiều trường hợp
  • Sử dụng với Apple Pencil mới

 

Các hạn chế khác khi mua iPad Pro đời đầu cũ, phụ kiện, pin, ngoại hình,…

ipadpro_smartkeyboard.jpg

Phụ kiện dành riêng cho iPad Pro đời cũ hầu như giờ rất hiếm, ví dụ như bạn mua iPad Pro 9.7 inch và cần thêm bàn phím Smart Keyboard của Apple thì rất nan giải để tìm mua khi Apple đã ngưng sản xuất từ lâu. Và cho dù bạn có tìm mua được đi nữa thì phụ kiện đó chưa chắc bền đến bây giờ để bạn xài.

Đến vấn đề pin, chắc chắn bạn mua hàng cũ về đã 4, 5 năm thì phải đi thay pin mới hoặc chịu chai pin ở mức cao, gây phiền phức.

Ngoại hình cũng vậy, một thiết bị đã từ lâu và có kiểu dáng đẹp đến tận bây giờ thì chỉ có chuyện đi thay vỏ,… Bạn không nên đánh đổi với mức giá rẻ để mua một thiết bị iPad Pro có ngoại hình xấu xí, cấn móp được.

Hỗ trợ phần mềm, các ứng dụng phù hợp

 

black tablet computer

Hiện tại iPad Pro đời đầu vẫn còn được hỗ trợ phần mềm từ Apple và đa số các ứng dụng bên thứ ba cũng đều khả dụng. Tuy nhiên theo mình nghĩ khoảng 1 – 2 năm nữa là iPad Pro 2015 và 2016 sẽ không còn được ưu ái tốt như vậy nữa.

Đặc biệt các ứng dụng làm việc, game, hay hỗ trợ AR càng lúc càng phát triển tiên tiến hơn thì đòi hỏi phần cứng máy phải mạnh hơn, lúc đó chưa chắc iPad Pro đời cũ sử dụng được, và iPad Pro sẽ không cò là “pro” nữa.

iPad gen 7 – lựa chọn hiệu năng/giá rất ổn, không cần đến dòng Pro

ipad_7th.jpg

Nếu bạn đang có tiền khoảng 8 triệu, cần một thiết bị iPad giải trí tốt, màn hình đủ lớn, sử dụng được Apple Pencil và Smart Keyboard,…. thì bạn hãy lựa chọn iPad gen 7 chỉ mới ra mắt vào năm ngoái và đây là iPad rất tốt cho mọi nhu cầu và với giá rẻ chỉ từ 329 USD (32GB). Mình đảm bảo iPad 7 ăn đứt iPad Pro đời cũ.

Chip Apple A10 Fusion hiện tại vẫn cho hiệu năng rất tốt và chạy iPadOS 13 hoặc 14, A10 Fusion được Apple tích hợp từ iPad gen 6 đến tận ngày nay đủ hiểu đây là một SoC tốt để Apple duy trì và tiếp tối ưu hơn.

Ngoài ra iPad gen 7 có màn hình 10.2 inch đủ lớn để giải trí và làm việc nhanh, đặc biệt hỗ trợ đầy đủ từ Apple Pencil cho đến Smart Keyboard thì hẳn đây là combo vừa học vừa làm vừa chơi rất ổn cho một chiếc máy dưới 10 triệu và hứa hẹn sẽ được hỗ trợ OS tốt trong nhiều năm nữa.