Khắc phục vấn đề quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS

Một vấn đề gây nhiều khó chịu với nhiều người dùng các thiết bị iOS là vấn đề thiết bị phát nhiệt quá nhiều trong quá trình sử dụng. Khác với những thiết bị điện tử khác, các thiết bị iOS sẽ tự giảm hiệu suất hoạt động của mình để giảm nhiệt độ trên thiết bị.

Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về những nguyên nhân làm cho thiết bị iOS của bạn quá nóng, hậu quả có thể xảy ra và cách khắc phục.

quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS

1, Tại sao quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS.

Có nhiều lí do khiến một thiết bị iOS trở nên quá nóng. Như các bạn đã biết, các thiết bị iOS không có các linh kiện làm mát ( quạt tản nhiệt, hệ thống làm mát bằng chất lỏng,…) thay vào đó, nó phụ thuộc vào phần cứng bên trong thiết bị, chẳng hạn như chip, ram, hệ thống stereo, pin,… để tự điều chỉnh nhiệt độ của mình.

iPhone, iPad và iPod Tuoch có thể quá nóng nếu:

  1. Để máy trong xe hơi quá lâu khi ra ngoài trong thời tiết nắng nóng.
  2. Để máy dưới ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài.
  3. Sử dụng trong một thời gian dài để chơi các game yêu cầu đồ họa cao hoặc sử dụng GPS.
  4. Các nguyên nhân khác.

Một thiết bị iOS không được phép sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn -17ºC hoặc cao hơn 33ºC và không nên để thiết bị tại các địa điểm có nhiệt độ thấp hơn -20°C và cao hơn 45°C.

2, Điều gì xảy ra khi quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS.

Ở phần trên, chúng ta đã nói về lí do vì sao quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS. Nhưng nếu chẳng may thiết bị của các bạn rơi vào một trong các tình huống trên thì điều gì sẽ xảy ra. Sau đây sẽ là một số biểu hiện khi thiết bị iOS quá tải nhiệt.

Khi một thiết bị quá nóng, phần cứng của các bạn sẽ bắt đầu điều chỉnh để giảm hiệu suất của máy, từ đó sẽ giảm lượng nhiệt sản sinh ra trong quá trình sử dụng. Trong chế độ “an toàn” này, thiết bị iOS sẽ có các biểu hiện sau:

  1. Không sạc được pin (hệ thống sẽ ngăn chặn việc sạc pin để tránh tỏa nhiệt gây hư hại tới các linh kiện khác trong máy).
  2. Màn hình hiển thị sẽ giảm độ sáng tới mức tối thiểu hoặc tắt hẳn, khó thao tác trong quá trình sử dụng.
  3. Khi sử dụng định vị GPS, thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo và tự động tắt định vị GPS, tuy nhiên định vị vẫn sẽ hoạt động sau đó.
  4. Giảm tối đa cường độ các kết nối mạng hiện tại của bạn.
  5. Đèn Flash sẽ bị tắt cho đến khi máy được làm mát.

Những dấu hiệu này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng quá tải nhiệt trên thiết bị của bạn. Đối với người dùng iPhone, “cuộc gọi khẩn cấp” là một phương pháp cứu cánh tuyệt vời cho bạn khi thiết bị quá tải nhiệt. Màn hình khóa vẫn cho phép bạn truy cập vào cuộc gọi khẩn cấp, tuy nhiên bạn vẫn sẽ nhận được thông báo yêu cầu làm mát thiết bị trước khi tiếp tục sử dụng.

3, Phương pháp tránh quá tải nhiệt trên thiết bị iOS.

Bạn có thể dễ dàng ngăn chặn việc quá tải nhiệt trên các thiết bị iOS của mình bằng cách sử dụng thiết bị hợp lí.

Nếu bạn đang trong một chuyến đi đường dài và thời tiết nắng nóng, bạn nên xem xét việc để các thiết bị iOS ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các vị trí phát nhiệt nhiều. Một giải pháp tốt hơn là đê thiết bị iOS trong ví hoặc trong túi của bạn thay vì để trong xe, điều này sẽ giúp cho thiết bị mát mẻ hơn so với để trong xe.

Không nên sử dụng máy trong thời gian quá dài hoặc vừa sạc vừa dùng. Không nên sử dụng trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn và cao hơn định mức cho phép.