iOS 10: Thay đổi trên màn hình khóa

Vào sự kiện WWDC 2016 vừa qua, Apple đã giới thiệu bản cập nhật phần mềm iOS 10 với nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm là iOS 9. Những thay đổi mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nhất là những thay đổi trên ‘màn hình khóa’. iOS 10 mang lại cho người dùng một cái nhìn trực quan hơn về giao diện người dùng, tương tác nhiều hơn với các thông báo, mở rộng hơn cho tính năng 3D Touch, ‘đưa lên để mở khóa’.

iOS 10 preview Lockscreen trêu ghẹo 001

iOS 10: Thay đổi trên màn hình khóa

Sau đây là một vài các thay đổi trên màn hình khóa của phiên bản cập nhật phần mềm iOS 10.

1, Raise to Wake

Ở các phiên bản trước iOS 10, nếu muốn xem các thông trên màn hình khóa khi thiết bị đang trong trạng thái nghỉ (Sleep) bạn phải kích hoạt thiết bị bằng phím Home hoặc phím Nguồn.

iOS 10 Khóa hình ảnh thanh trạng thái màn hình 001

Giờ đây, với tính năng Raise to Wake trên iOS 10, bạn chỉ cần nhấc thiết bị lên khi vẫn đang trong trạng thái nghỉ (Sleep) tự động thiết bị sẽ kích hoạt màn hình khóa của bạn. Tại đây bạn có thể cập nhật các thông tin trên màn hình khóa mà không cần phải sử dụng nút Home hoặc nút nguồn như trước kia.

Lưu ý rằng, tính năng này yêu cầu phải có thêm một số cảm biến cử chỉ của Apple để hoạt động, các cảm biến này chỉ được trang bị trên các thiết bị mới nhất là iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE.

2, Nhanh chóng truy cập vào máy ảnh

Ở các phiên bản iOS trước iOS 10, khi bạn muốn truy cập máy ảnh trên màn hình khóa, bạn phải kéo từ biểu tượng máy ảnh ở góc phải dưới của màn hình lên để kích hoạt chế độ máy ảnh. Apple nhận thấy rằng, cử chỉ này rất khó sử dụng bằng một tay trên các thiết bị có màn hình lớn như iPhone 6 Plus và iPhone 6s Plus. Vì vậy trên bản cập nhật iOS 10, bạn chỉ cần vuốt từ phải sang trái trên màn hình khóa để kích hoạt chế độ máy ảnh của bạn.

iOS 10 Khóa trượt máy ảnh màn hình trên iPhone chụp màn hình 002

Đây có thể là một nâng cấp rất hữu dụng của Apple, nó cho phép người dùng có thể truy cập nhanh máy ảnh từ bất cứ đâu.

3, ‘Press home to unlock’ thay thế cho ‘Slide to unlock’

Trong gần 10 năm qua, biểu tượng “Slide to unlock” đã tồn tại trên tất cả các thế hệ iPhone và qua nhiều phiên bản iOS khác nhau. Tuy nhiên tại phiên bản cập nhật iOS 10 lần này, Apple đã thay thế biểu tượng ‘Slide to unlock’ bằng ‘Press home to unlock’.

iOS 10 Khóa màn hình Press nhà để mở khóa hình ảnh 003

Thay vì trượt từ trái qua phải để mở khóa thiết bị như trước kia, bây giờ người dùng iOS chỉ cần nháy vào nút Home một lần nữa để được đưa đến màn hình nhập mật mã quen thuộc (trong trường hợp bạn không sử dụng Touch ID).

4, Tương tác nhiều hơn với các thông báo

Với iOS 10, việc mở rộng khả năng sử dụng của tính năng 3D Touch trên các thiết bị iPhone 6s hoặc iPhone 6s Plus là rất cần thiết. Bây giờ, bạn có thể thực hiện nhiều tương tác với các thông báo trên màn hình khóa thông qua cử chỉ 3D Touch.

iOS 10 Lockscreen thông báo giàu iPhone chụp màn hình 001

Tính năng trả lời nhanh các tin nhắn trên màn hình khóa thông qua cử chỉ 3D Touch là một ví dụ. Bạn có thể trả lời nhanh tin nhắn, di chuyển nhanh qua các dịch vụ tiện ích của bên thứ 3 để thêm vào các thông tin cho tin nhắn ngay trên màn hình khóa.

iOS 10 Khóa Tin nhắn của màn hình thông báo 3D cảm ứng iPhone chụp màn hình 001

5, Giao diện phát nhạc không có nhiều thay đổi

Giao diện phát nhạc trên màn hình khóa chỉ có một vài các thay đổi nhỏ giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn. Tăng kích thước của các nút, đặc biệt là nút điều khiển âm lượng.

iOS 10 Khóa màn hình Now Playing iPhone chụp màn hình 002

Tuy nhiên, thông tin của bài hát không được cải tiến để người dùng có thể dễ dàng theo dõi các thông tin hơn.

iOS 10 Khóa màn hình Now Playing iPhone chụp màn hình 001

6, Trung tâm thông báo: Xóa nhanh các thông báo

Giống như các phiên bản iOS trước đây, bạn chỉ cần kéo từ trên xuống để hiển thị trung tâm thông báo trên iOS 10. Tại đây bạn có thể theo dõi các thông báo mà bạn đã bỏ lỡ.

iOS 10 Khóa Trung tâm màn hình thông báo rõ ràng tất cả 3D cảm ứng iPhone chụp màn hình 001

Bạn có thể xóa tất cả các thông báo cùng một lúc trên iOS 10 với 3D Touch, chỉ cần click vào biểu tượng ‘X’ ở góc phải phía trên của trung tâm thông báo và chọn ‘Clear All Notifications’ để cùng lúc xóa tất cả các thông báo.

7, Sử dụng 3D Touch trong Trung tâm điều khiển

Như các phiên bản iOS trước đây, bạn có thể truy cập vào Trung tâm điều khiển trên màn hình khóa bằng cách vuốt từ dưới lên. Giờ đây với iOS 10, Trung tâm điều khiển đã được tích hợp thêm nhiều các tính năng của 3D Touch.

iOS 10 Trung tâm Kiểm soát 3D cảm ứng iPhone chụp màn hình 001

Bạn có thể sử dụng bất kì biểu tượng nào ở hàng dưới cùng với 3D Touch để nhanh chóng truy cập các tính năng mở rộng như sao chép kết quả từ máy tính, bấm giờ, chụp ảnh nhanh,…

Trung tâm điều khiển cũng đã được thiết kế lại với giao diện trực quan và dễ thao tác hơn trước, các phím tắt được bố trí hợp lí và khoảng cách giữa chúng cũng đã được giãn ra.

iOS 10 Trung tâm Kiểm soát iPhone chụp màn hình 003

8, Bố trí lại các Widgets

Bây giờ, Trung tâm thông báo trên iOS 10 chỉ dành cho các thông báo mà bạn đã bỏ qua, mọi thông tin trong ngày được hiển thị trên các widget mà bạn có thể theo dõi khi trượt từ trái qua phải trên màn hình khóa.

iOS 10 Khóa trượt Widget màn hình trên iPhone chụp màn hình 001

Cách bố trí các widget dễ nhìn và khá thân thiện với người dùng, bạn có thể dễ dàng cập nhật các thông tin cần thiết tại đây. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng theo dõi thông tin thời tiết ở vị trí hiện tại ngay trên màn hình khóa mà không cần phải kéo xuống từ trung tâm thông báo như trước kia, ngoài ra iOS 10 còn thêm vào mục Show More để giúp bạn cập nhật thêm các thông tin từ widgets.

iOS 10 Khóa quản lý phụ tùng màn hình iPhone chụp màn hình 001

Ngay phía trên các widget là trung tâm tìm kiếm Spotlight.

9, Widget trên màn hình chính

Một sự thay đổi lớn trên iOS 10 là bạn có thể truy cập vào các widget ngay trên màn hình chính. Nếu một ứng dụng đi kèm với một widget, bạn chỉ cần click vào biểu tượng của ứng dụng đó trên màn hình home với 3D Touch, 3D Touch sẽ kích hoạt các phím tắt và cả widget của ứng dụng đó.

màn hình khóa

Để cài đặt widget của ứng dụng đó trên màn hình khóa của bạn, bạn chỉ cần click vào Add Widget để thêm widget đó vào màn hình khóa của bạn. Tuy nhiên bạn không thể xóa 1 widget từ màn hình bằng phương pháp này.

 

Trên đây là một số các thay đổi của iOS 10 trên màn hình khóa của các bạn, ngoài ra bạn có thể đọc thêm về các tính năng trên iOS 10 bắt nguồn từ cộng đồng Jailbreak.

Theo dõi thêm các thông tin về iOS 10 tại đây