Hướng dẫn sử dụng AltStore để cài đặt IPA trên các thiết bị iOS/iPadOS

AltStore là một công cụ hỗ trợ cài đặt ứng dụng iOS bằng file IPA mà không cần thông qua App Store, chức năng tương tự như Cydia Impactor/Sideloadly nhưng chỉ cần thiết lập một lần trên PC, các lần sử dụng sau thì có thể thực hiện trực tiếp trên iOS.

Các chức năng của AltStore

Về cơ bản, AltStore là một công cụ hỗ trợ cài đặt (sideload) ứng dụng iOS bằng file IPA tương tự như Cydia Impactor.

Có thể hỗ trợ cài đặt 3 ứng dụng trên một tài khoản khi cài bằng file IPA; Không lo bị thu hồi chứng chỉ nhờ khả năng ký lại chứng chỉ của ứng dụng ngay trên điện thoại (bao gồm cả AltStore app); Tự gia hạn chứng chỉ của ứng dụng qua WiFi nếu iPhone/iPad được kết nối với máy tính chạy AltServer.

Tải về và cài đặt AltStore

Bạn có thể tải về công cụ này từ trang chủ của AltStore. Cách tải cài đặt trên Windows và MacOS mình có hướng dẫn tại đây.

AltStore, cửa hàng ứng dụng trong mơ cho người dùng và là nỗi ác mộng của Apple

Lựa chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn (Windows hay MacOS). Đối với hệ điều hành Windows thì bạn cần sử dụng Windows 10 và AltStore hiện mới chỉ cung cấp phiên bản beta tại thời điểm viết bài.

Cách thiết lập và sử dụng Altstore

Để Altstore có thể hoạt động bạn cần có iTunes phiên bản mới nhất:

  • iTunes phiên bản mới nhất: iTunes (lưu ý với Windows thì chọn tải ngoài Microsoft Store nhé)
  • Đối với MacOS thì iTunes đã được cài mặc định, bạn chỉ cần vào Mac AppStore để cập nhật nó lên phiên bản mới nhất.
  • Ngoài ra bạn còn cần tải về iCloud khi sử dụng Windows: Download iCloud for Windows (chọn mục download iCloud for Windows on Apple’s website)
  • File IPA thì các bản có thể tìm trên Google, ad Jun Kyo share rất nhiều trong group Telegram: https://t.me/iosvietcommunity

Sau khi tải về hãy nhấp vào tệp tin vừa tải để mở AltStore.

Cài đặt AltStore App lên thiết bị iOS/iPadOS

Bước 1: Cài đặt AltStore trên PC của bạn, link hướng dẫn ở trên (trong bài này mình thực hiện trên Windows, đối với Mac OS thì thao tác tương tự nhé).

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng hình thoi trên Taskbar > Chọn Install AltStore > iPhone/iPad của bạn.

Nếu có thông báo “AltStore already installed on another device”, bạn nhấn OK xác nhận và bắt đầu quá trình cài đặt AltStore trên iPhone/iPad

Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt AltStore trên iPhone/iPad hoàn tất, bạn cần Tin cậy ứng dụng trong mục Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị & cấu hình.

Bước 5: Mở AltStore > chuyển sang tab Settings > đăng nhập tài khoản ID Apple đã sử dụng trước đó khi cài đặt công cụ từ máy tính.

Bước 6: Mở trình duyệt Safari (vẫn giữ kết nối của iPhone/iPad với PC) > Truy cập vào trang web chia sẻ file IPA > Tải về ứng dụng muốn dùng.

https://photo.techrum.vn/images/2020/04/11/4SAH6l.jpg

Bước 7: Sau khi tải về file IPA của ứng dụng, bạn mở AltStore > chuyển sang tab My Apps > nhấn vào dấu + ở góc trên bên trái màn hình > chọn tệp IPA đã tải về trước đó để bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng.

Lưu ý: Bạn có thể dùng ngay ứng dụng sau khi hoàn tất quá trình cài đặt trong AltStore, mà không cần thực hiện lại thao tác tin cậy nhà phát triển trong Cài đặt hệ thống.