[Cơ bản] Cách nâng cấp và restore các thiết bị iOS

Nâng cấp hay restore 1 firmware là công việc thường xuyên của các tín đồ Apple để nâng cấp hệ điều hành iOS cũng như restore để làm sạch máy, giúp máy chạy mượt mà hơn. Tuy nhiên đối với người mới cũng cần hiểu rõ để không dẫn đến sai sót đáng tiếc.

Lưu ý: Trước tiên bạn cần sao lưu dữ liệu cần thiết trước khi quá muộn. Nếu thiết bị của bạn hiện tại chưa jailbreak, mọi việc có vẻ sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể đăng nhập tài khoản iCloud hoặc iTunes để back up dữ liệu. Với thiết bị đã jailbreak, bạn có thể sử dụng iFunbox hoặc iTool để làm việc này.

Bạn có 3 lựa chọn cơ bản: Update trực tiếp trên thiết bị iOS qua Wifi (OTA), Nâng cấp và Restore online bằng iTunes và Nâng cấp và Restore offline bằng file (.ipsw).
1. Update trực tiếp trên thiết bị iOS qua Wifi

Nếu bạn cập nhật theo phương thức OTA, hãy vào Settings > General > Software Update và chọn iOS 6.1(Hiện mới nhất). Đợi cho đến khi thiết bị khởi động lại (nên cắm dây sạc nối thiết bị với nguồn, đặc biệt là nếu pin yếu). Thêm vài cú chạm vào màn hình (khi có thông báo nhắc) để hoàn tất cài đặt.

Lưu ý: Khuyến cáo người dùng không nên dùng phương thức này do thiết bị của bạn sẽ gặp nhiều rủi ro về sự ổn định đường truyền gây treo táo và sự khó khăn khi muốn Jailbreak thiết bị của bạn.

https://i1.wp.com/dreamjb.net/wp-content/uploads/2013/01/download-ios-6.1-ipsw.jpg?w=640

2. Nâng cấp và Restore online bằng iTunes

https://i0.wp.com/cdn.instructables.com/FZG/NV0G/GQOCANZ9/FZGNV0GGQOCANZ9.LARGE.jpg?resize=614%2C461

  • Kết nối thiết bị vào máy tính qua cáp USB
  • Sau khi iTunes mở ra, chọn thiết bị ở phần Devices

Tại cột bên trái chọn và chạm vào iTunes > Check for Updates để có được phiên bản mới nhất. Chọn Download and Update rồi tiếp tục qua màn hình Setup nữa và chờ đợi đêt iTunes làm nốt công việc còn lại. Hãy nhớ là thiết bị của bạn phải luôn được kết nối với PC và PC luôn kết nối mạng cho đến khi nó khởi động lại.

Muốn Restore thiết bị, truy cập vào biểu tượng iDevice của bạn, chọn Restore và đợi iTunes hoàn thành nốt quá trình

Lưu ý: Bằng cách này bạn chỉ có thể Restore Firmware mới nhất của Apple.

https://i0.wp.com/km.support.apple.com/library/APPLE/APPLECARE_ALLGEOS/HT4623/HT4623-itunes10_summary-001-en.png?resize=561%2C362

3. Nâng cấp và Restore offline bằng file (.ipsw)

Đây là cách được người dùng iOS sử dụng nhiều nhất. Đó là sử dụng trực tiếp các firmware mình muốn nâng cấp hay restore. Bằng cách này bạn sẽ không bị phụ thuộc vào mạng Internet (firmware đã tải về) và có thể nâng cấp hay restore những firmware thấp hơn iOS6. Bằng cách tải Firmware dành cho thiết bị của bạn về máy tính tại đây. Vào iTunes, chọn vào biểu tưởng iDevice của bạn, lúc này bạn giữ phím Shift + click RESTORE. Bạn chọn firmware mình đã tải về trước đó và để iTunes làm nốt công việc còn lại.


Chú ý:
+Để việc nâng cấp diễn ra trôi chảy, bạn cần nhớ là không được tháo dây sạc nối thiết bị với nguồn hoặc tắt máy trong quá trình nâng cấp.

+Nếu là máy lock, bạn cần lưu ý chỉ lên cấp khi firmware đó đã được unlock hoàn toàn.