Đây là App Clips, tính năng dùng thử ứng dụng mà không cần cài đặt trên iOS 14

App Clips là một tính năng nổi bật trên iOS 14, tương tự như Instant apps bên Android, cho phép người dùng download về một “phiên bản nho nhỏ” của ứng dụng để thực hiện một tác vụ riêng biệt. Hay nói cách khác là người dùng có thể dùng thử một tính năng nào đó của app mà không cần tải và cài app đầy đủ.

 

Hiện tính năng này vẫn chưa có sẵn trên iOS 14 beta 5 mới nhất nhưng các bạn bên 9to5Mac bằng một cách nào đó đã trải nghiệm được tính năng này. Họ gọi nó là “một cách mới để đưa những phần riêng biệt của ứng dụng bên thứ 3 vào hệ thống mà không cần phải cài đặt chúng”. Những “small apps” này tất nhiên là sẽ bị giới hạn chức năng bởi vì chúng chỉ tập trung vào các tác vụ nhanh và đơn giản.

Đầu tiên App Clips có thể được kích hoạt bằng các phương pháp sau:

  • Qua code App Clip của Apple
  • Qua QR Codes
  • Qua các App Banners trên Safari
  • Qua đường link trong app Messages
  • Qua các Place Cards trong app Maps

Ví dụ khi bạn tìm thấy một nhà hàng trên Apple Maps và muốn order một thứ gì đó từ nhà hàng này. Thì thay vì tải app chính chủ của nhà hàng trên App Store để order, nếu hỗ trợ App Clips, người dùng chỉ việc nhấn vào Place Cards của nhà hàng trên Maps tức thì sẽ hiện ra giao diện “một phần” của app với menu và các tuỳ chọn thanh toán. Người dùng có thể order bất kỳ thứ gì trực tiếp từ Apple Maps với chỉ một vài cú chạm, rất tiện.

Tương tự khi bạn bè gửi cho bạn một đường link tới một app mà bạn không cài trên máy. Nhấp vào link, giao diện App Clip của app hiện ra cho bạn sử dụng. Hoặc khi bạn cần thanh toán cho một chuyến đi chung xe trên các app gọi xe nhưng không cài sẵn ứng dụng đó, quét mã QR Code một phát, giao diện App Clip sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại với chức năng người dùng cần ngay thời điểm đó.
Bên cạnh đó App Clips có thể tích hợp với Apple Pay để người dùng không phải nhập thông tin thẻ tín dụng mỗi khi cần sử dụng. Nó cũng có thể kiểm tra vị trí của người dùng và push thông báo mỗi tám tiếng sau khi bạn sử dụng. Điều này giúp người dùng có thể đóng giao diện Clip và vẫn nhận được các cảnh báo liên quan.

Tất cả các App Clips được sử dụng gần nhất sẽ nằm trong một mục riêng trong trang App Library mới. Từ đó người dùng có thể cài đặt bản đầy đủ của app.

Khi người dùng cài đặt app tương ứng từ App Store, app “full” sẽ thay thế cho app “Clip”. Kể từ thời điểm này, mọi lần khởi chạy đều là app đầy đủ thay vì app Clip và người dùng sẽ nhận được đầy đủ tính năng của app Clip trong app full. Nếu người dùng không cài đặt app full thì hệ thống sẽ tự động xoá app Clip sau một thời gian không hoạt động.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng App Clips không khả dụng trong giai đoạn thử nghiệm iOS 14 beta vì các ứng dụng cần được Apple phê duyệt nên công ty sẽ chỉ chấp nhận các ứng dụng có tính năng này sau khi iOS 14 chính thức ra mắt.

App Clips sẽ là một cách tuyệt vời cho các nhà phát triển để “mời” người dùng dùng thử app mà không cần tải app đầy đủ trên App Store về. Và người dùng cũng sẽ không phải cài quá nhiều ứng dụng nếu không dùng thường xuyên, tiết kiệm dung lượng bộ nhớ.

Theo: 9to5mac