Đánh giá ứng dụng đọc sách aBooks Reader trên iOS

Mình là một người thích đọc sách và đôi lúc cũng dành thời gian lang thang trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội để tìm cho mình một cuốn sách ưng ý. Tuy nhiên phần nhiều thời gian đọc của mình là trên chiếc iPhone với những cuốn ebook vì sự tiện lợi quá rõ ràng – iPhone gọn hơn, có thể chứa hàng ngàn cuốn sách, và còn có cả đèn màn hình để đọc khi trời tối mà không cần đèn đọc sách.

Cũng như chọn một cuốn sách, việc chọn một ứng dụng đọc sách ưng ý trên smartphone cũng tốn của bạn rất nhiều thời gian. Và ứng dụng đọc sách mà mình cảm thấy thoải mái muốn gắn bó lâu dài là ứng dụng đọc sách aBooks Reader. Ứng dụng có thư viện chứa hơn 10000 đầu sách Tiếng Việt và mang tới cho mình trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đọc sách trên iPhone.

iphone-6

Cài đặt ứng dụng đọc sách aBooks Reader

Ứng dụng đọc sách aBooks Reader hiện tại đã có trên cả 2 hệ điều hành phổ biến nhất là iOS và Android. Để cài đặt ứng dụng này bạn có thể truy cập vào App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm ứng dụng aBooks Reader. Hoặc các bạn cũng có thể tải nhanh thông qua liên kết dưới đây:

Giao diện của aBooks Reader

Sau khi tải ứng dụng và cài đặt, bạn sẽ bắt đầu với một màn hình hiển thị với vô vàn cuốn sách. Tại đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi được những cuốn sách với bìa sách kèm theo tên sách bên dưới. Những cuốn sách trên trang chủ của aBooks Reader được làm mới mỗi ngày với những chủ đề khác nhau hoặc theo từng mốc sự kiện trong năm.

2017_01_01_img_0094

Bên cạnh đó là danh sách các thể loại sách giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm một cuốn sách ưng ý. aBooks Reader đưa ra rất nhiều loại sách, từ sách tiểu thuyết, ngôn tình, kinh doanh đến kỹ năng sống, sách cho tuổi mới lớn…

2017_01_01_img_0096

Khi bấm vào một cuốn sách, bạn sẽ thấy được các thông tin về sách như tên tác giả, nhà xuất bản (hoặc nguồn truyện), thể loại, giới thiệu sách và lượt xem. Ở phần dưới cùng của một cuốn sách là danh mục các sách liên quan đến sách đang xem.

2017_01_03_img_0097

Một điểm mình thấy bất tiện khi xem thông tin sách, đó là aBooks không cung cấp các đường dẫn để tìm sách theo tên tác giả, thể loại sách hoặc nhà xuất bản. Do vậy nếu như mình đang xem thông tin một cuốn sách và muốn tìm thêm các sách cùng tác giả thì sẽ phải nhập tên tác giả để tìm kiếm, khá bất tiện.

Đồng bộ trên nhiều thiết bị

2017_01_03_img_0099
Sau khi đăng nhập bằng Facebook, các sách bạn đã đọc hoặc đã tải sẽ được đồng bộ qua các thiết bị

Sau khi đã tải sách về, bạn có thể đọc sách thoải mái mà không cần mạng. Bạn cũng có thể đồng bộ sách giữa nhiều thiết bị khác nhau bằng cách đăng nhập tài khoản. Hiện tại, Hiện tại bạn hoàn toàn có thể đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của mình.

Giao diện đọc sách

2017_01_03_img_0102
Giao diện đọc sách và điều chỉnh đơn giản

Giao diện đọc sách của aBooks Reader khá đơn giản, phần nội dung sách chiếm đa số, còn phía dưới màn hình có thông tin về tên sách và số trang đã đọc được. Khi bấm vào màn hình để hiện tùy chọn, bạn có thể chọn xem mục lục (những cuốn sách mình đã xem trên aBooks đều làm phần mục lục rất chính xác), điều chỉnh chữ và phông nền, hay chia sẻ nhanh đoạn đang xem lên Facebook, Messenger hoặc Instagram.

2017_01_03_img_0103
mục lục chính xác

Đối với phần chữ, ứng dụng cho phép chọn 1 trong 4 loại phông, tăng hoặc giảm kích thước chữ và khoảng cách giữa các dòng để dễ đọc nhất. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng và 4 loại phông nền: phông trắng chữ đen để đọc ban ngày, phông vàng chữ đen giúp mắt đỡ mỏi hơn, phông đen chữ trắng và phông xám chữ trắng phù hợp nhất khi đọc ban đêm. Trong khi đọc, bạn cũng có thể bôi một đoạn chữ và đánh dấu màu như khi đọc sách thật. Kèm theo đó là tính năng tìm kiếm nhanh các đoạn đã đánh dấu rất tiện lợi.

2017_01_06_img_0113

Có một điểm mà mình cảm thấy không thoải mái trong quá trình sửa dụng đó là aBooks sẽ để lại một trang trống giữa các chương khác nhau. Điều này có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ 1-2 chương cuối trong một cuốn sách nếu bạn không có thói quen theo dõi mục lục.

Một điểm trừ nhỏ của aBook là hiệu ứng chuyển trang chưa được đa dạng khi chỉ có duy nhất một hiệu ứng chuyển trang. Với những mọt sách thì đây không phải là vấn đề nhưng với những bạn trẻ có tính thầm mỹ thì chắc chắn chưa đáp ứng được yêu cầu của họ. Hy vọng trong tương lai aBooks sẽ thêm vào các hiệu ứng khi lật trang tương tự như trên các cuốn sách cổ điển, tạo một cảm giác thân quen trong quá trình trải nghiệm ứng dụng.

Tính năng chia sẻ nhanh chóng

Nếu bạn đã từng sử dụng các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter,… chắc hẳn các bạn sẽ biết tính năng mời một hoặc nhiều người bạn của mình tham gia vào một nhóm để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm bổ ích. Với ứng dụng đọc sách aBooks Reader, bạn cũng có thể mời bạn bè của mình cùng đọc những cuốn sách hay, bổ ích và cùng nhau chia sẻ cảm nhận về cuốn sách đó.

2017_01_03_img_0105

Chỉ việc chọn (bôi đen) đoạn nội dung mà bạn thích, bạn sẽ có thể nhanh chóng chia sẻ nhanh đoạn đang xem lên Facebook, Messenger, Instagram,… Bằng cách này, bạn cũng có thể đánh dấu (phần bạn đánh dấu sẽ được lưu trong ghi chú của mỗi cuốn sách) và để lại ý kiến của mình về đoạn trích đó.

Đây có lẽ là tính năng đáng giá nhất của ứng dụng đọc sách aBooks Reader, tính năng giúp biến aBooks thành một mạng xã hội thu nhỏ dành cho những người yêu sách. Tại đây, mọi người có thể cùng trao đổi ý kiến, đưa ra cái nhìn khách quan và sâu sắc hơn cho cuốn sách bạn đã, đang đọc. Nếu được bổ sung thêm tính năng bày tỏ cảm xúc với các bình luận hay hoặc các ý kiến trái chiều thì đây có lẽ là một nơi dừng chân thú vị dành cho các bạn đọc.

2017_01_03_img_0107
Tính năng chia sẻ lên mạng xã hội một cách nhanh chóng

Kết luận

Khi mà smartphone đã quá phổ biến và trở thành thiết bị quá quan trọng trong cuộc sống, việc đọc sách của nhiều người cũng chủ yếu diễn ra trên điện thoại. Điều đó mở ra một thị trường tiềm năng cho sách điện tử, trong đó có aBooks Reader. Với 10000 đầu sách Tiếng Việt miễn phí kèm theo nhiều tính năng thú vị, ứng dụng đọc sách aBooks Reader dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng độc giả khác nhau.

Tuy nhiên hiện tại số lượng sách được bán trên aBooks dù nhiều về số lượng nhưng vẫn hơi thiếu những quyển sách “đỉnh”, best-sellers. Khi những cuốn sách được quan tâm nhất không xuất hiện trên aBooks, dù ứng dụng tốt đến đâu thì cũng rất khó lôi kéo được số lượng lớn độc giả. Hi vọng trong thời gian tới ứng dụng đọc sách aBooks Reader sẽ được bổ sung thêm nhiều đầu sách hơn nữa.