Cydia kiện Apple độc quyền App Store trên iOS

Cydia. công ty đứng đằng sau kho “ứng dụng” nổi tiếng dành cho thiết bị Apple – đã kiện Apple về việc ép buộc người dùng không được xài kho app nào khác ngoài AppStore. Apple cũng bị cáo buộc đã khiến App Store càng lúc càng gắn chặt với iPhone để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Đơn kiện của Cydia cho thấy họ đang muốn được đền bù vì thiệt hại, đồng thời “mở ra thị trường phân phối app iOS và quy trình xử lý thanh toán cho app iOS dành cho những ai muốn cạnh tranh công bằng với Apple, và phục hồi thiệt hại khổng lồ mà Apple gây ra”.

Lập trình viên Jay Freeman ra mắt Cydia năm 2007, trước cả khi Apple mở ra App Store. Cydia đang là chỗ được người dùng xài để cài đặt app, các điều chỉnh hệ thống và những phần mềm không được Apple chấp thuận khác. Tất nhiên Cydia chỉ dùng được trên các điện thoại đã Jailbreak, và theo thời gian Apple làm cho máy trở nên khó jailbreak hơn. Năm 2018, Cydia đã tắt tính năng mua hàng.

Trước cáo buộc “độc quyền” này, Apple nói rằng họ sẽ xem xét vụ kiện và dự định sẽ tiếp tục làm cho việc jailbreak trở nên khó hơn nữa vì lý do bảo mật. Một nghiên cứu năm 2019 của Norton cho thấy việc Apple kiểm soát chặt chẽ app và những gì được phép xuất hiện trong App Store nói chung đã giúp iOS trở nên an toàn hơn so với Android. Tuy nhiên, cũng cần nói rằng văn phòng bản quyền Mỹ đã nói việc jailbreak iPhone là không phạm pháp.

Hồi tháng 8, Epic cũng kiện Apple về việc “độc quyền” trong quy trình thanh toán dành cho các app, cuộc tranh cãi này đã khiến game Fornite bị gỡ khỏi AppStore. Apple kiện ngược lại Epic – nói rằng họ đã vi phạm hợp đồng khi tự ý cung cấp phương thức thanh toán riêng trong game. Tháng 9, hàng loạt công ty như Spotify, Basecamp, Match Group, Tile, Blix, Deezer đã liên kết để chỉ trích Apple với mong muốn tạo ra một thị trường app “mở” cho iPhone.