Chúng ta hưởng lợi gì khi Apple tự sản xuất GPU?

Theo như thông tin gần đây, Apple quyết định ngừng hợp tác với Imagination Technologies và sẽ tự phát triển vi xử lý đồ họa của riêng mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng thảo luận về một vấn đề trong tương lai gần, người dùng chúng ta sẽ hưởng lợi gì khi Apple tự sản xuất GPU.

iPhone

GPU là gì? Vì sao Apple quyết định tự sản xuất GPU cho riêng mình?

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua về một số chức năng chính của GPU và lí do vì sao Apple tự sản xuất GPU cho riêng mình.

 

Chúng ta hưởng lợi gì khi Apple tự sản xuất GPU?

1. Chơi game đã hơn, mượt hơn, hình ảnh đẹp hơn

Với sức xử lý tăng lên, GPU tùy biến của Apple sẽ xử lý được những hình ảnh ở độ phân giải cao hơn và độ chi tiết cao hơn. Game sẽ là thứ cần GPU này nhất vì anh em có thể chơi game ngon hơn, đã mắt hơn, trên cùng chiếc iPhone, iPad mà anh em vẫn đang sử dụng. Tất nhiên, tác dụng này cũng có thể áp dụng cho cả những ứng dụng xử lý hình ảnh hay chỉnh sửa video, lúc đó thời gian kết xuất file kết quả sẽ được rút ngắn, hiệu ứng preview nhanh hơn, ít bị đứng giật hơn.

Rồi tới khi con GPU này được Apple mang lên TV thì nó lại tiếp tục phát huy tiềm năng của mình trên những cái màn hình lớn. Phim 4K sẽ xem mượt hơn, đẹp hơn, mà biết đâu khi đó đã có phim 8K hay 120K rồi không chừng

4014156_ipad_pro_choi_game

2. Tiết kiệm điện hơn

Khi Apple tự sản xuất GPU, họ đặt việc tiêu thụ điện hiệu quả lên hàng đầu và mình nghĩ rằng với GPU cũng không khác. Vì CPU, GPU là một trong những thành phần tốn nhiều năng lượng để hoạt động nhất nên việc tối ưu nó là cần thiết và sẽ giúp thời lượng xài pin của iPhone, iPad được lâu hơn. Chơi game lâu hơn, coi phim cũng lâu hơn, vậy là ngon rồi.

3. AR, VR

Tim Cook từng bày tỏ sự hứng thú của ông với lĩnh vực AR và GPU mạnh hơn sẽ mở đường cho iPhone tiến vào lĩnh vực này. Vì GPU mạnh hơn và thông minh hơn nên nó có thể phát hiện rõ hơn các vật thể khung hình, phân tích xem vật thể đó là gì, giá bao nhiêu tiền, hay cảnh vật này chụp ở đâu, địa chỉ là gì, có thể đặt vé tới tham quan hay không. Trước đây những thứ này cần GPU rất mạnh thì mới xử lý nổi nên thường hình ảnh sẽ được up lên server để xử trên đó rồi đẩy kết quả về điện thoại, nhưng như vậy thì tốn thời gian, tốn dung lượng mạng, nếu có thể làm ngay trên điện thoại bằng GPU mới thì ngon lành.

apple_vr_hololens
Với ứng dụng VR, GPU mạnh hơn và được tối ưu tốt sẽ đồng bộ kịp thời với hình ảnh, với ứng dụng và với màn hình để tăng cường trải nghiệm. Nhờ vậy mà khi chơi lâu sẽ đỡ chóng mặt hơn, hình ảnh sắc nét hơn, nhìn đã hơn, chân thực hơn.

4. Chia bớt tải cho CPU nói chung

CPU giỏi việc xử lý dữ liệu tuần tự, còn GPU giỏi xử lý dữ liệu song song. Khi kết hợp cả hai thứ này lại một cách nhuẫn nhuyễn thì chúng ta sẽ có một cái điện thoại hay tablet chạy nhanh hơn, mượt hơn, app xử lý xong công việc nhanh chóng hơn. GPU mạnh hơn còn giúp CPU giảm đi workload của mình, từ đó giảm đi mức độ tiêu thụ năng lượng và để dành phần năng lượng đó cho những nơi xứng đáng hơn.

4014155_hsa_accelerated_processingunit

5. Màn hình độ phân giải cao hơn

GPU luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm đương màn hình độ phân giải cao cho iPhone, iPad. Nếu máy không có GPU đủ mạnh thì hiệu năng sẽ bị chậm đi vì nó vừa gánh màn hình vừa gánh cả những thứ khác đang chạy. Đây cũng là lý do vì sao Apple phải làm SoC riêng cho iPad với khả năng đồ họa mạnh hơn so với con chip iPhone cùng đời (chẳng hạn A9X mạnh hơn về GPU so với A9, CPU thì giữ nguyên). Đặc biệt với những màn hình độ phân giải cao của iPad Pro thì đây là thứ cực kì quan trọng.

Tóm lại: Việc có GPU mới ngon hơn sẽ cho phép Apple tăng độ phân giải lên nữa mà không bị thắt cổ chai về hiệu năng.

4014158_ipad_bo_xu_ly_do_hoa

Có thể thấy được rất nhiều thứ có thể cải tiến khi Apple tự sản xuất GPU cho riêng mình. Vẫn chưa rõ liệu họ sẽ làm mới hết hay xài thiết kế có sẵn của Imagination, cá nhân mình tin vào khả năng thứ hai hơn ít nhất là trong ngắn hạn. Nhưng dù gì đi nữa thì người hưởng lợi cuối cùng sẽ chính là người dùng như anh em chúng ta.

Theo Tinhte.vn

Xem thêm:

Tags:, ,