Apple khuyên người dùng không nên jailbreak iPhone

Cộng đồng jailbreak dạo gần đây đã ít hoạt động hơn bởi các phương pháp để mở khóa iPhone hầu như được giữ rất kín hoặc chỉ là những đoạn video “nhá” từ những nhà nghiên cứu.

Nhưng vì lý do nào đó, công ty đặt tại Cupertino này đã quyết định cập nhật một trang hỗ trợ để đưa ra những lời khuyên không nên jailbreak, nhấn mạnh về những tác dụng phụ do những thay đổi trái phép vào hệ điều hành có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng của chiếc iPhone.

Apple đã đưa ra nhiều vấn đề mà người dùng sẽ gặp sau khi jailbreak iPhone, ví dụ như những lỗ hổng bảo mật, hệ điều hành hoạt động bất ổn, thời lượng pin ngắn hơn, gián đoạn các dịch vụ và không có khả năng cài đặt các bản cập nhật trong tương lai.

Thực tế, “nhà Táo” nhấn mạnh rằng bạn sẽ bị mất bảo hành nếu jailbreak iPhone. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn được sự hỗ trợ và sửa chữa khi cần thiết tại những trung tâm bảo hành chính hãng Apple Care.

Apple luôn cật lực phản đối việc cài những phần mềm có thể hack iPhone. Điều quan trọng cần lưu ý là các sửa đổi trái phép iOS là vi phạm thỏa thuận cấp phép phần mềm đếm người dùng cuối, và bởi vì điều này, Apple có thể từ chối những dịch vụ đối với iPhone, iPad hay iPod Touch đã được cài bắt cứ phần mềm trái phép nào“, Táo Khuyết cho hay.

Theo Softpedia, Apple cho hay việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bảo mật, khiến cho các hacker có thể mở thiết bị một cách dễ dàng và thực hiện các hành động độc hại.

Jailbreak thiết bị của bạn sẽ loại bỏ các lớp bảo mật được thiết kế để bảo vệ thông tin cá nhân và thiết bị iOS của bạn. Với việc lớp bảo mật này bị xóa bỏ khỏi thiết bị iOS, hacker có thể lấy trộm thông tin cá nhân của bạn, phá hủy thiết bị, tấn công mạng hay chèn vào đó mailware, spyware hay virus”, Apple giải thích.

Apple đang nỗ lực để đảm bảo những chiếc iPhone được bảo mật hơn sau các thông tin về một thiết bị có khả năng hack trong vài tháng qua và một tính năng mới được Apple cập nhật để chống lại thiết bị này trên iOS 12 cũng đã bị vượt mặt.

Ngoài ra, Apple cũng tuyên bố rằng không có lợi ích gì để jailbreak iPhone. Dẫu có lợi hay không, thì Apple cũng mong muốn rằng người dùng sẽ không sử dụng những phương pháp mở khóa như vậy bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật của thiết bị.

Minh Hùng