Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad

Có thể bạn chưa biết, trước thời kỳ smartphone lên ngôi và iPhone trở thành một cơn sốt toàn cầu, Apple đã “trình làng” một thiết bị có tên Apple Newton. Đây là thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA) đầu tiên hỗ trợ công nghệ nhận diện chữ viết tay, dù vậy độ chính xác của nó không được đánh giá cao.

Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 1.

Ban đầu được thiết kế để trở thành một cuộc cách mạng mới trên nền tảng desktop, thế nhưng Giám đốc Bộ phận Thiết kế của Apple là Jony Ive đã biến Newton thành một sản phẩm cầm day di động. Khi Steve Jobs quay trở lại Apple vào năm 1997, ông đã ngay lập tức cho ngừng sản xuất chiếc PDA này. Một là vì nó phụ thuộc quá nhiều vào chiếc bút cảm ứng (“Ối giời, ai cần bút cảm ứng chứ,” trích lời Cựu CEO của Táo khuyết). Hai là do nó được chế tạo ra dưới sự chỉ đạo của John Sculley. Nếu bạn đọc không nhớ, nhưng Sculley chính là người mà Jobs “chọn mặt gửi vàng” để trở thành Giám đốc Điều hành của Apple, thế nhưng sau đó hắn đã lật lọng và sa thải ông. Cuối cùng là do Newton ế chỏng, ế chơ.

Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 2.

Tại sao lại đi kể chuyện về Apple Newton làm gì? Đó là vì một bằng sáng chế mới được Apple nộp lên Cục thương hiệu và bản quyền sáng chế Hoa Kỳ (UPSTO) hồi tháng 2 vừa qua. Có tựa đề “Nhận diện chữ viết tay thời gian thực,” ứng dụng của nó có vẻ được hướng tới ngôn ngữ Trung Quốc. “Nhận diện được thứ tự triển khai các nét của chữ viết tay Trung Quốc trong thời gian thực.” Ngoài ra, một vài hình ảnh minh họa cho thấy ứng dụng này được sử dụng để viết chữ Trung Quốc trên một chiếc iPad.

Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 3.

Có vẻ như dữ liệu nhập có thể là từ ngón tay của người dùng hoặc bút cảm ứng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một tấm bằng đăng ký sáng chế, với “vết xe đổ” mang tên Newton thì chắc chắn Apple sẽ tỏ ra rất thận trọng với tính năng nhận dạng chữ viết tay trên tablet của mình.

Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 4.Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 5.Apple đăng ký bằng sáng chế cho khả năng nhận diện chữ viết tay trên iPad - Ảnh 6.

Theo PhoneArena

Tags:,