Apple đã khắc phục các lỗ hổng bảo mật được CIA khai thác trên iOS 10

Trang Wikileaks mới công bố một danh sách các lỗ hổng bảo mật trên các nền tảng iOS, Android và smart TV của Samsung. Những lỗi bảo mật này sẽ được CIA dùng để hack điện thoại và smart TV hiệu Samsung của người dùng để nghe lén (giống trong phim Snowden). Ngay khi thông tin này được phát đi, phía Apple lập tức cho biết những lỗ hổng mà Wikileaks nói tới đã được họ vá từ lâu trên bản iOS mới nhất rồi, nên về cơ bản thì người dùng iOS có thể an tâm.

untitled-1

Tài liệu của Wikileaks nói những lỗi bảo mật kể trên được CIA thu thập từ nhiều nguồn, có cái là do họ tự khai thác được, có cái là chép, download hoặc thậm chí là mua từ các nguồn “chợ đen”. Hầu hết những lỗ hổng trên iOS được khai thác từ các mã có tên là “Vault 7”, đều đã được khắc phục trên iOS 10

Apple đã khắc phục các lỗ hổng bảo mật được CIA khai thác trên iOS 10

Theo Apple, những lỗ hổng bảo mật trên iOS được đề cập là có thật, nhưng đã tồn tại từ lâu và tới khi Wikileaks công bố thì Apple đã lần lượt vá hết trong mỗi lần tung ra các bản iOS mới, do đó phía CIA hoặc hacker sẽ không khai thác được những lỗi đó nữa. Nếu muốn hack iPhone của bạn, họ sẽ phải tìm những lỗi bảo mật khác mới hơn mà Apple chưa kịp vá, hoặc tìm hack những chiếc iPhone sử dụng iOS thế hệ cũ. Bất cứ một hệ điều hành nào cũng tồn tại những lỗ hổng bảo mật, do đó nếu bị khai thác, hacker có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị của bạn. Còn về phía CIA, họ sẽ khai thác những lỗi này để kích hoạt camera, microphone của thiết bị để nghe các thông tin mà họ cần, phục vụ cho mục đích tình báo.

Apple cho biết: “While our initial analysis indicates that many of the issues leaked today were already patched in the latest iOS, we will continue to work rapidly address any identified vulnerabilities – Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng rất nhiều các lỗ hổng hiện tại đã được vá lỗi trên phiên bản iOS mới nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc nhanh chóng để khắc phục bất kì lỗ hổng nào khác được xác định“.

Ngoài ra, Apple khuyến nghị người dùng nên cập nhật lên iOS mới nhất (iOS 10.2.1) để bảo vệ dữ liệu an toàn hơn.

Theo Techcrunch

Xem thêm:

Tags:, , ,