Apple chính thức xóa bỏ và cấm tài khoản Epic Games trên hệ thống App Store

Tình hình ”cuộc chiến” giữa Epic Games và Apple tiếp tục ngày càng nóng hổi hơn dù chưa tới hồi gay cấn khi mới đây, Apple đã chính thức xóa bỏ và cấm tiệt tài khoản Epic Games trên hệ thống App Store của mình.

Theo đó, Apple đã tiếp tục tiến thêm một bước nữa khi đã quyết định thực hiện hành động trên với Epic Games. Như vậy, hành động cũng đồng nghĩa với việc ứng dụng Fornite trên iPhone và iPad sẽ không thể nào được cập nhật được nữa.

Vụ việc giữa Apple và Epic Games xảy ra khi Epic Games thêm danh mục mua hàng trực tiếp tới hệ thống của mình mà không cần phải thông qua hệ thống App Store vì nếu mua qua đây, Apple sẽ thu lại khoản phí 30% từ doanh thu trên và chi tiết hơn, các bạn vào đây đọc lại sự kiện này.

Một thẩm phán tại bang CA giám sát vụ việc giữa hai công ty đã từ chối cho Apple cấm tài khoản Epic Games khỏi App Store. Apple cho biết tại tòa án và trong các tuyên bố công khai trước đó rằng rất sẵn sàng khôi phục tài khoản của Epic Games nếu công ty xóa các thay đổi khỏi ứng dụng Fortnite trong khi tranh luận tại phiên tòa.

“Tòa án khuyến nghị Epic Games tuân thủ các nguyên tắc của App Store trong khi hồ sơ của họ được tiếp tục, các nguyên tắc mà họ đã tuân theo trong thập kỉ qua cho đến khi tạo ra tình huống này. Epic đã từ chối”, Apple cho biết và cho biết Epic Games “liên tục” phát hành bản cập nhật vi phạm các nguyên tắc của công ty này. “Chúng tôi hy vọng rằng có thể làm việc cùng nhau một lần nữa trong tương lai nhưng tiếc rằng điều đó không thể thực hiện được ngay hôm nay”.

Epic đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một động thái tương tự nhưng ít công khai hơn vẫn đang diễn ra giữa Epic và Google mặc dù vụ kiện của nhà sản xuất tựa game Fortnite trong trường hợp này vẫn chưa tổ chức bất kì phiên điều trần nào.

Quyết định này của Apple làm tăng áp lực lên Epic Games, với ứng dụng Fortnite có hơn 250 triệu người chơi giữa máy tính, điện thoại, máy tính bảng và máy chơi game cầm tay. Trò chơi đã trở thành hiện tượng văn hóa được chơi bởi các ngôi sao thể thao như vận động viên bóng chày Josh Hader và các nhạc sĩ như Drake.

Một phần sự nổi tiếng của game đến từ cảm giác như phim hoạt hình, khiến tựa game trở nên thu hút và chiếm cảm tình nhiều hơn với các bậc phụ huynh cùng với lối chơi dễ chơi, khó làm chủ và vai trò mới của game như một loại mạng xã hội mới dành cho thanh thiếu niên.

Apple cho biết mặc dù công ty đã cấm tài khoản của Epic Games để phát triển Fortnite nhưng vẫn cho phép các pháp lí hợp pháp khác với các công cụ Unreal Engine cho các nhà phát triển trò chơi tiếp tục sử dụng cửa hàng ứng dụng. Hai công ty dự kiến sẽ gặp lại nhau tại tòa vào tháng 9 tới đây.