Ảnh hưởng của iPhone đến thế giới smartphone hiện tại

Sau 10 năm xuất hiện và tồn tại, iPhone đã thực sự thay đổi thế giới, đúng như gì mà Apple hay Steve Jobs mong muốn. Trong bài viết này mình xin liệt kê lại một số điểm đã đưa iPhone thành chuẩn mực của thế giới smartphone hiện tại. Bài viết này có nhiều ý kiến cá nhân, vì vậy hãy bỏ qua nếu bạn không hài lòng.

maxresdefault

Ảnh hưởng của iPhone đến thế giới smartphone hiện tại

3951133_iphone

Thiết kế nguyên khối
Thiết kế nguyên khối giúp cho cảm giác cầm iPhone trên tay chắc chắn hơn cứng cáp hơn. Khi iPhone ra mắt với thiết kế nguyên khối thì nhận được nhiều lời phản đối.  Nhiều ý kiến không tán thành là do vấn đề khó khăn trong quá trình sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. Tuy nhiên sau 10 năm thì nhìn ra thị trường chúng ta thấy thiết kế nguyên khối hiện đã là chuẩn mực chung.

ufg1278917562
CNC một miếng kim loại làm sườn máy. Cách thức sản xuất vốn chỉ có Vertu mới áp dụng trong thế giới điện thoại được Apple mang xuống cho sản phẩm phổ thông và đại trà như iPhone. iPhone 4 với hai mặt kính và sườn thép không rỉ ở giữa. Tuy được ra đời rất lâu rồi nhưng bây giờ bạn vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy ai đó đang dùng một chiếc iPhone 4 rất mới. Apple tiếp tục với iPhone 5 cũng được làm bằng cách khoét một cục nhôm để làm thành cái hộp đựng các bộ phận cấu thành máy và màn hình là cái nắp.
Hiện nhôm được rất nhiều hàng dùng làm nguyên vật liệu chính để làm khung sườn hay phần bên ngoài của máy.

Khay SIM, MicroSIM và Nano SIM.

tfbm-khay-sim-iphone-647-va-iphone-6-plus55-sim-tray-srepr022900_1
Khay SIM được lấy ra bằng cách chọt một cây chọt SIM vào cái lỗ tròn gần như là chuẩn chung. MicroSIM và Nano sim hiện tại đã gần như được sử dụng trên tất cả điện thoại thông minh. Cám ơn Apple đã xúc tiến việc nhỏ hoá chiếc SIM. Hãy tưởng tượng nếu SIM vẫn cứ to như ngày nào thì liệu điện thoại có mỏng hơn, chứa nhiều pin hơn, nhẹ hơn không?

Kho ứng dụng App Store

su-that-dang-sau-kho-ung-dung-app-store-va-nhung-rac-roi-bay-gio-moi-ke-cua-apple
Đến thế hệ thứ 2 thì iPhone mới có App Store và nó đã thực sự thay đổi cách để chúng ta mua ứng dụng. Cũng như nhờ App Store mà một chiếc smartphone không thể nào kể hết được tính năng nữa. App Store đã thực sự ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới smartphone bây giờ. Bạn thử nghĩ nếu hiện nay trên máy bạn không có App Store hay CH Play thì máy bạn sẽ làm được gì nữa.

Màn hình lớn, độ phân giải cao, độ phân giải hiển thị

images1824339_nho
Apple ra mắt iPhone đầu tiên với màn hình 3,5 inch, lớn hơn nhiều so với những chiếc smartphone lúc đó vốn dùng phần lớn diện tích cho bàn phím cứng. Do nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng nhiều, nội dung ngày càng phong phú nên giờ chúng ta có những chiếc điện thoại màn hình to hơn, to hơn nữa. Như chiếc Mi Mix của mình màn hình đến 6,4 inch.

Từ iPhone 4, Apple dùng độ phân giải đạt mức mà họ gọi là Retina tức là người dùng không nhìn thấy được điểm ảnh ở khoảng cách sử dụng bình thường. iPhone 4 màn hình 3,5 inch có độ phân giải 640×960 đạt mật độ điểm ảnh gần 330ppi mang lại trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời. Hiện nay tuy lâu lâu anh em vẫn thấy có chiếc điện thoại màn hình 5 inch hay 6 inch mà độ phân giải 720×1280 nhưng nói chung hầu hết đều đã đạt độ phân giải rất cao. Một điểm nữa về màn hình là việc tối ưu hoá độ phân giải hiển thị. Mỗi màn hình kích thước khác nhau thì Apple đều áp dụng một độ phân giải hiển thị khác nhau.

Bảo mật vân tay

maxresdefault-1
Apple mang bảo mật vân tay lên iPhone 5s và giờ nó đã thành một chuẩn mực của bất cứ chiếc điện thoại cao cấp nào. Những chiếc điện thoại ở tầm thấp hơn hiện cũng đang xem bảo mật vân tay như một tính năng phải có. Bảo mật vân tay giúp chúng ta truy cập vào máy dễ dàng hơn, sử dụng máy bảo mật hơn. Smartphone bây giờ chứa thông tin cá nhân nhiều hơn bất cứ thiết bị nào khác, vân tay đã giúp việc bảo mật smartphone đơn giản hơn bao giờ hết.

Camera

hinh4-large
Camera của iPhone đơn giản và người dùng gần như có thể dùng được ngay các tính năng mà không phải suy nghĩ. Trong các tính năng của camera trên iPhone có một tính năng khá thú vị là khi chạm tay vào để lấy nét thì trên màn hình sẽ hiện ra một thanh để kéo sáng/tối. Hiện tính năng này được dùng ở gần như tất cả các ứng dụng camera mặc định.

Tỉ lệ khung hình của Camera trên iPhone cũng ảnh hưởng rất lớn. Trước đây iPhone có tỉ lệ khung hình là 4:3 trong khi các điện thoại khác hầu như đều là 16:9. Hiện nhiều điện thoại đã để 4:3 như mặc định.

Bàn phím mềm

1006_img1
iPhone không có bàn phím cứng như những smartphone lúc đó. Và hiện nay các máy bàn phím cứng gần như biến mất khỏi thị trường, chỉ còn lại BlackBerry.

Trải nghiệm bàn phím trên iPhone vẫn là tuyệt vời nhất trong thế giới smartphone với khả năng phản hồi nhanh và giao diện đơn giản. Apple đã tự làm việc đó thay vì để nó cho các bên khác. Cũng từ rất lâu bàn phím của iPhone đã hỗ trợ Tiếng Việt.

Màn hình cong 2.5D

iphone-63-25
Apple dùng màn hình với kính mài cong 2.5D từ iPhone 6. Với việc mài kính cong ở các mép giúp cho chúng ta khi cầm điện thoại trên tay sẽ là một khối liền lạc. Và với điện thoại màn hình lớn thì không thể không mài mép mành hình cong nếu không muốn cảm giác cầm cấn tay. Việc mài cong mép màn hình cũng làm cho điện thoại nhìn đẹp và liền lạc hơn.

Slide to unlock

apple-iphone-slide-to-unlock-58531
Mặc dù Apple không đạt được bằng độc quyền slide to unlock nhưng rõ ràng nó ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới smartphone rất nhiều. Chúng ta coi nó như là một thao tác cơ bản, không bàn cãi. Tiếc rằng tính năng này đã bị loại bỏ trên iOS 10.

Giao diện đơn giản dễ dùng

android-4-2-1-jelly-bean-vs-ios-6-1-img-027
Các điện thoại thông minh hiện nay, nhất là các điện thoại từ Trung Quốc đều có xu hướng bỏ app drawer và đưa toàn bộ app ra màn hình như iPhone.

Theo: Tinhte.vn

Xem thêm: