Sự khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE.

Vào 00:00 ngày 22-3-2016 theo giờ Việt Nam, Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới “Let us loop you in”, Apple đã đưa ra mẫu iPhone mới với màn hình 4-inch mang tên iPhone SE. Chúng ta hãy cùng thử so sánh  sự khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE.

khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE

Sự khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE.

1, Thiết kế.

Cả hai mẫu iPhone đều có tất cả bốn màu nhôm anodized phổ biến: xám vũ trụ, bạc, vàng, và vàng hồng. Sẽ không có sự khác biệt về màu sắc so với thế hệ iPhone trước đó. Mặt khác, iPhone SE vẫn mang phong cách thiết kế cũ của iPhone 5s với những đường cắt kim cương và 2 miếng kính nhỏ phía sau trên và dưới thiết bị, trong khi iPhone 6s là thiết kế unibody với mặt sau hoàn toàn từ kim loại.

iPhone 6s và iPhone SE

2, Dung lượng.

Xét về dung lượng, iPhone 6s sẽ cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn so với iPhone SE. Với 6s iPhone, người dùng có thể lựa chọn một trong ba tùy chọn 16GB, 64GB hoặc 128GB dung lượng lưu trữ, có thể rất hữu ích cho việc giữ tất cả những đoạn video Ultra-HD 4K trên thiết bị của bạn. Mặt khác, iPhone SE đi kèm với số lựa chọn dung lượng lưu trữ khá giới hạn 16GB và 64GB, do đó bạn không nhận được tùy chọn 128GB hoặc lớn hơn.

3, Trọng lượng và kích thước.

iPhone 6s lớn hơn một cách đáng kể – iPhone SE được dự định là một điện thoại mang lại cho người dùng sự tiện lợi và thoải mái với thiết kế nhỏ nhắn. Trong khi iPhone 6s có kích thước màn hình lớn hơn, mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt hơn trong giải trí.

Về chiều rộng, iPhone SE là 2,31 inch (58,6 mm) chiều rộng, trong khi iPhone 6s là 2,64 inch (67,1 mm) chiều rộng. Thêm một lần nữa đặt iPhone SE nhỏ hơn ở 4,87 inch (123,8 mm) chiều dài, trong khi 6s iPhone là 5,44 inch (138,3 mm) chiều dài. Về độ dày, iPhone SE thực sự là dày hơn ở 0,30 inch (7,6 mm), trong khi iPhone 6s là 0,28 inch (7,1 mm).

4, Hiển thị.

Trong thiết kế được giới thiệu, iPhone SE có màn hình Retina 4-inch với độ phân giải 1136 x 640 tại 326 PPI, trong khi 6s iPhone có màn hình Retina 4,7 inch với độ phân giải 1334 x 750 tại 326 PPI. Cả hai màn hình đều có một màn back lit LED, nhưng iPhone 6s có một màn hình hiển thị chính xác hơn nhiều màu sắc với một tỷ lệ tương phản 1400: 1 so với iPhone SE 800: 1.

Cả 2 đều có độ sáng tối đa là  500 cd / m2, tiêu chuẩn full sRGB, và một lớp phủ màn hình hạn chế mồ hôi và dấu vân tay, cũng như hỗ trợ cho việc hiển thị nhiều ngôn ngữ và ký tự cùng một lúc.

iPhone 6s là mẫu duy nhất mà sở hữu màn hình cảm ứng 3D Touch độc đáo của Apple. iPhone 6s cũng khó thao tác bằng một tay vì màn hình lớn hơn, có thể khó khăn hơn đối với một số người sử dụng, trong khi iPhone SE sở hữu màn hình 4-inch vừa tay người dùng  . Khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE còn lại là ở tính năng zoom.

5, Chip.

Cả 6s iPhone và người anh em iPhone SE đều sở hữu một chip A9 64-bit mạnh mẽ, nhưng không có đủ thông tin chi tiết để biết rằng iPhone SE sẽ không có một chip Throttled thấp hơn so với 6s iPhone để tiết kiệm dung lượng pin, thứ thấp hơn nhiều so với iPhone 6s.

6, Camera iSight.

iPhone 6s và iPhone SE có cùng một công nghệ máy ảnh ở phía sau. Đó là một cảm biến 12 megapixel với pixel 1.22μ, tuy nhiên Apple trích dẫn rằng 6s iPhone có một công nghệ cảm biến “mới hơn”.

image

Cả hai máy ảnh đều có các tính năng sau:

 • Photo Live
 • Tự động lấy nét với Focus Pixels
 • Hai Tone đèn flash.
 • Panorama (lên đến 63 megapixel)
 • Auto HDR cho Photo
 • kiểm soát phơi sáng
 • Chế độ chụp
 • Chế độ hẹn giờ
 • Khẩu độ ƒ / 2.2
 • Ống kính Năm phần tử
 • Bộ lọc Hybrid IR
 • Cảm biến ánh sáng mặt sau
 • Mặt kính sapphire bảo vệ camera
 • Ổn định hình ảnh tự động
 • Cải thiện bản đồ
 • Giảm tiếng ồn được cải thiện
 • Phát hiện khuôn mặt
 • Ảnh gắn thẻ vị trí.

Một trong những sự khác biệt lớn trong các máy ảnh là iPhone 6s Plus, đó không phải là về mặt kỹ thuật liên quan đến sự khác biệt giữa iPhone 6s và iPhone SE, mà là 6s Plus có ổn định hình ảnh quang học tốt hơn rất nhiều.

7, Quay video.

Chức năng quay video giữa iPhone 6s và iPhone SE có thể coi là ngang nhau vì cả hai đều hỗ trợ quay video Ultra-HD 4K  ở 30 FPS, 1080p HD video ghi âm từ 30 tới 60 FPS, hoặc quay video HD 720p ở 30 FPS.

Cả hai máy ảnh cũng hỗ trợ các tính năng quay video sau đây:

 • Hai Tone đèn flash.
 • Hỗ trợ video Slo-mo cho 1080p với tốc độ 120 FPS và 720p ở 240 FPS
 • Chế độ Time-lapse ổn định
 • Ổn định video Cinematic (1080p và 720p)
 • Video tự động lấy nét liên tục
 • Giảm tiếng ồn được cải thiện
 • Chụp hình với 8 megapixel trong khi quay phim 4K
 • Playback zoom
 • 3x zoom
 • Phát hiện khuôn mặt
 • Geotagging video

8, Camera FaceTime HD.

Khi nói đến camera FaceTime HD phía trước, iPhone SE có độ phân giải khác thấp so với iPhone 6s. IPhone SE giữ một bộ cảm biến 1,2 megapixel, trong khi 6s iPhone có một cảm biến 5 megapixel.

Cả hai camera đều hỗ trợ quay video HD 720p, Auto HDR cho hình ảnh, cảm biến ánh sáng backside, kiểm soát phơi sáng, Retina Flash, chế độ chụp, chế độ hẹn giờ, và nhận diện khuôn mặt, nhưng có một số khác biệt quan trọng khác để xem xét.

Ví dụ, chỉ có iPhone 6s hỗ trợ tự động HDR cho video, và iPhone 6s có khẩu độ tốt hơn một chút ở ƒ / 2.2 chứ không phải ƒ / 2.4 trên iPhone SE.

9, Touch ID.

Cả 6s iPhone và iPhone SE có một cảm biến Touch ID có thể được sử dụng để mở khóa điện thoại, mua hàng từ Apple App Store, và sử dụng để thanh toán các dịch vụ của Apple.

Đáng chú ý, khi Apple chỉ ưu ái cho iPhone 6s có cảm biến Touch ID thế hệ thứ hai được nâng cấp, trong khi iPhone SE có cảm biến Touch ID thế hệ đầu tiên chậm hơn.

10, Dữ liệu mạng và kết nối không dây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone hoạt động tốt với nhiều chuẩn dữ liệu mạng trên khắp thế giới, iPhone 6s có thể là một lựa chọn tốt hơn. iPhone 6s hỗ trợ một phạm vi rộng lớn hơn với các băng tần LTE (1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 12, 13, 17, 18, 19, 20, 25, 26, 27, 28, 29, 30) so với (1, 2, 3, 4, 5, 8, 12, 13, 17, 18, 19, 20, 25, 26, 29) băng tần hạn chế trên iPhone SE. Các kết nối khác như TD-LTE, TD-SCDMA, UMTS / HSPA + / DC-HSDPA, CDMA EV-DO Rev. A và GSM / EDGE là như nhau cho cả hai thiết bị.

Với Wi-Fi, cả hai thiết bị hỗ trợ 802.11 a / b / g / n / ac, mặc dù chỉ có 6s iPhone hỗ trợ MIMO, một hệ thống đa ăng-ten có thể giúp cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị không dây.

Bluetooth 4.2, một phương tiện truyền thông năng lượng thấp, và NFC cho thanh toán không dây, được bao gồm trong cả hai thiết bị

11, Các nút bên ngoài và cổng kết nối.

iPhone 6s và iPhone SE có thiết kế hơi khác nhau. iPhone SE mang một thiết kế hơi cũ so với xu hướng thiết kế hiện tại; Tuy nhiên, cả hai thiết bị đều sở hữu các nút và kết nối tương tự, với một vài sự khác biệt.

Cả hai thiết bị đều có một cảm biến Touch ID tích hợp nút Home ở mặt trước, cũng như một tập hợp các nút âm lượng ở bên trái và cần gạt chuyển chế độ âm cạnh đó. Mặt khác, nút nguồn trên iPhone SE được đặt ở phía trên bên phải, trong khi nút nguồn trên iPhone 6s được đặt ở phía bên phải của thiết bị.

Cả hai thiết bị đều có một jack cắm tai nghe 3,5 mm ở phía dưới bên trái, một cổng kết nối lightning ở phía dưới, và thiết kế loa ở góc dưới bên phải. iPhone 6s có một microphone ở hai bên của cổng kết nối Lightning, trong khi iPhone SE có một micro duy nhất ở sát bên của các jack cắm tai nghe 3,5 mm.

12, Nguồn và pin.

iPhone SE có thể tốt hơn một chút về tuổi thọ pin so với iPhone 6s trong điều kiện nhất định. iPhone 6s được đánh giá cho 14 giờ đàm thoại trên mạng 3G, giống như iPhone SE, nhưng trong điều kiện sử dụng internet, đây là nơi kết quả một chút khác nhau giữa iPhone 6s và iPhone SE:

Sử dụng Internet trên 6s iPhone:

 • 10 giờ trên mạng 3G
 • 10 giờ trên LTE
 • 10 giờ trên Wi-Fi

Sử dụng Internet trên iPhone SE:

 • 12 giờ trên mạng 3G
 • 13 giờ trên LTE
 • 13 giờ trên Wi-Fi

Tuổi thọ pin trong khi phát media là như nhau 50 giờ cho cả hai thiết bị, và tuổi thọ pin trong chế độ chờ là như nhau 10 ngày đối với cả hai thiết bị.

Cả hai thiết bị này cũng hỗ trợ sạc pin lithium-ion của họ bao gồm cáp kết nối Lightning qua adapter AC hoặc máy tính, nhưng lưu ý rằng iPhone 6s sẽ có một pin dung lượng cao và có thể mất nhiều thời gian sạc hơn so với iPhone SE.

Cảm biến

iPhone 6s có tất cả các cảm biến mà iPhone SE có, nhưng iPhone SE thiếu đi cảm biến khí áp (hay còn gọi là phong vũ biểu) trên iPhone 6s. Đây một cảm biến áp suất không khí có thể cho phép thiết bị của bạn để phát hiện chuyển động theo chiều thẳng đứng mà không cần sử dụng một GPS, và do đó 6s iPhone có thể là một chút hiệu quả hơn trong việc theo dõi vị trí.

Yêu cầu hệ thống

Cả hai thiết bị cần một ID của Apple đối với một số tính năng hệ thống, cũng như truy cập internet. Cả hai thiết bị này cũng đòi hỏi iTunes trên chạy hệ điều hành Mac X 10.8.5 hoặc sau hoặc một máy tính với Windows 7 trở lên.

Sự khác biệt duy nhất giữa iPhone 6s và iPhone SE ở đây là iPhone 6s làm việc với iTunes 12.3, và iPhone SE đòi hỏi iTunes 12.3.3, được phát hành trong ngày công bố.

Kết thúc

Đây là sự khác biệt chính giữa iPhone 6s và iPhone SE. Các mức giá sẽ là yếu tố bán hàng chính, cũng như kích thước của thiết bị chính nó. Một số người thực sự thích màn hình nhỏ hơn, trong khi những người khác thực sự thích những màn hình lớn hơn được trở thành chủ đạo trên thị trường công nghệ hiện nay. iPhone 6s có giá từ 649 $, trong khi iPhone SE có giá từ 399 $.

iPhone 6s và iPhone SE

Cập nhật thêm thông tin tại Cydia.vn